Người yêu liệu còn quý trọng tôi, khi tôi đã cho đi cái "ngàn vàng"?

25/12/2022 - 12:13

PNO - Tuổi tác và sự từng trải quá ít ỏi của em sẽ khiến em chưa thể nhận thức được vấn đề. Em cần thời gian để trưởng thành và thấu hiểu.

Chị Hạnh Dung ơi em có đôi lời tâm sự,

Em là nữ, năm nay 16 tuổi. Em có quen một bạn tomboy được nửa năm. Em đã mất lần đầu với bạn...

Bây giờ em lại lo sợ là không còn cái đó thì bạn không còn trân trọng em nữa, và em còn quá nhỏ, cũng không còn gì ngoài cái đó để giữ bạn lại.

Em cứ sống trong lo sợ, còn bạn thì vẫn rất yêu em, nhưng không quá quan tâm về tâm sự này của em...

T.T.T.N

Em T.T.T.N thân mến,

Vì thư trả lời của Hạnh Dung đăng công khai trên trang phunuonline, nên Hạnh Dung đã cắt bớt và sửa chữa vài chi tiết nhạy cảm trong thư của em. Chắc chắn là em vẫn sẽ nhận ra câu chuyện của mình, và điều quan trọng là Hạnh Dung sẽ trò chuyện với em về điều em quan tâm và lo lắng.

Hầu như mọi cô gái khi yêu không giữ gìn được sự kiên định, không chủ động được sự "cho" lần đầu tiên của mình chỉ vì sự cả nể, chiều chuộng, yếu đuối... sẽ đều có nỗi lo lắng như em: Liệu mình còn chút giá trị nào không khi đã mất đi "cái đó"?

Có rất nhiều cách, nhiều kiểu đánh giá một giá trị của món đồ, hay sự việc, con người nào đó, em ạ. Có những điều có thể giá trị với người này, mà chẳng có chút giá trị gì với người khác. Và vì thế, đừng lấy chuẩn giá trị của người khác mà đặt lên điều mình quan tâm.

Ví như em với người bạn kia, nếu người đó chỉ đánh giá em bằng "cái đó", và chỉ cần "cái đó", thì chắc chắn là em sẽ không còn giá trị với người ta và người ta chẳng còn trân trọng em nữa.

Nhưng nếu người đó nhìn thấy trong em là tình cảm chân thành, yêu thương, gắn bó với họ, và điều đó có giá trị  với họ, thì em sẽ luôn luôn được yêu thương và gìn giữ.

Trong trường hợp đầu tiên, nếu người ta để lộ ra cách đánh giá một con người, tình cảm bằng cách tầm thường như vậy, thì họ chẳng có giá trị gì đối với em cả. Bởi em tự hiểu mình và tự trân trọng mình. Em mang tặng người ta điều quý giá hơn "cái đó" - chính là tình yêu, nhưng người ta lại không cần, thì em còn quan tâm đến con người đó làm gì?

Em hãy hiểu và tự tin vào chính giá trị của mình, do mình thiết lập nên, duy trì và gìn giữ nó, chứ đừng để phụ thuộc vào người khác, nhất là với người không xứng đáng. Như vậy, bên cạnh sự "mất mát" làm em lo lắng, thì em có được một cái lợi: Em có thước đo chính xác để hiểu giá trị của người kia là bao nhiêu, có đáng công cho ta níu giữ hay không?

Tất cả những điều Hạnh Dung nói trên, không biết em có cảm nhận, hiểu được để mà lấy lại sự tự tin vào bản thân hay không? Sự tự tin đó cũng chính là một quyền năng để níu giữ ai đó đấy em ạ.

Nhưng nếu em không thể hiểu và cũng không an ủi được sự lo lắng của em, thì Hạnh Dung chỉ còn biết khuyên em một điều nho nhỏ: Tuổi tác và sự từng trải quá ít ỏi của em sẽ khiến em chưa thể nhận thức được vấn đề. Em cần thời gian để trưởng thành và thấu hiểu.

16 tuổi, có thể với chính em và bạn kia là tuổi đã lớn, đã hiểu biết và tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nhưng thật ra là chưa đủ em ạ. Hạnh Dung không muốn bắt đầu trò chuyện với em bằng những câu "khuyên dạy" như với một đứa trẻ. Nhưng quả thật, ở tuổi 16, đối với tình yêu, các em thực sự còn quá trẻ.

Lúc này, ở tuổi này, các em chưa đủ sức hiểu được chính bản thân mình, hiểu được thế nào là tình yêu và thế nào là tình dục, các em còn phải học rất nhiều điều, học trong sách vở và học cả ngoài đời, để có thể cảm nhận được tình yêu một cách sâu sắc, và biết điều gì là quan trọng trong tình yêu.

Em đang rơi vào mối quan hệ quá sớm, thậm chí lại là quan hệ phức tạp. Những lo lắng suy nghĩ sẽ làm nhụt chí phấn đấu cho sự nghiệp, công việc của các em. Hãy tạm thời dừng lại, để em và bạn có thể tiếp tục sự học mà hiểu hơn về mình, về người, và về tình yêu, em nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI