Người trưởng thành cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

16/04/2017 - 06:40

PNO - Nhiều người hiện đang chọn chế độ ăn kiêng loại bỏ sữa và thực phẩm từ sữa để giảm cân, tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây, điều này có thể gây hại đến xương.

Theo cảnh báo từ Hiệp hội Loãng xương Quốc gia (Anh), chế độ ăn kiêng loại bỏ sữa có thể là một “quả bom hẹn giờ” đối với sức khỏe xương của những người trẻ tuổi. 

Tổ chức nói trên đã tiến hành khảo sát 2.000 người trưởng thành, trong đó có 239 người dưới 25 tuổi và 339 người trong độ tuổi từ 25 đến 35. 

Kết quả khảo sát cho thấy, 1/5 người dưới 25 tuổi hiện đang cắt giảm sữa hoặc các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của họ. Điều này có nghĩa, nhiều người trẻ đang tự tạo ra mối đe dọa cho sức khỏe khi chạy theo những phong trào nhất thời.

Chế độ ăn kiêng sữa sẽ lành mạnh nếu chúng ta cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thông qua những nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại đậu, hạt và cá.

Tại sao lại kiêng sữa?

Nhiều người hiện nay có thói quen tìm kiếm những lời khuyên về chế độ ăn uống từ các blogger và vblogger trên internet. Dù một số lời khuyên có thể tốt, tuy nhiên không ít người đang hạn chế quá mức khẩu phần ăn của mình.

Nguoi truong thanh can bao nhieu canxi moi ngay?
Nhiều người trẻ hiện đang áp dụng chế độ ăn kiêng loại bỏ sữa và sản phẩm từ sữa.

Một khảo sát mới đây của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (Anh) cho thấy, gần một nửa thanh thiếu niên từ 16 đến 24 tuổi cho biết họ hoàn toàn không dụng nạp sữa bò và các sản phẩm liên quan, tỷ lệ này ở người trên 75 tuổi chỉ là 8%. 

Giáo sư Susan Lanham-New, người đứng đầu mảng khoa học dinh dưỡng  thuộc Đại học Surrey (Anh) đồng thời là cố vấn lâm sàng của Hiệp hội Loãng xương Quốc gia, cho biết như sau:

“Chế độ ăn kiêng ở tuổi trưởng thành rất quan trọng vì khi chúng ta bước vào giai đoạn cuối độ tuổi 20 thì đã quá trễ để đảo ngược những tác hại của chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu chất dinh dưỡng, khi đó cơ hội để xây dựng khung xương chắc khỏe cũng không còn.”

Những loại thực phẩm nào giàu canxi?

Sữa và thực phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai hay sữa chua, chính là những nguồn cung cấp canxi quan trọng giúp xương chắc khỏe. 

Sữa bò là tốt nhất nhưng sữa đậu nành và sữa hạnh nhân cũng có thể chứa canxi nếu được tăng cường. Sữa tách béo và tách béo một phần chứa nhiều canxi hơn sữa bò thông thường. Rau củ, đậu hạt, cá và các loại bột thực phẩm cũng có chứa canxi.

Người trưởng thành cần 700mg canxi mỗi ngày, đối với trẻ em từ 11 đến 18 tuổi thì nhu cầu canxi là 1.000mg. Tuy nhiên hiện tại, ¼ thanh thiếu niên ở Anh được cho là tiêu thụ ít hơn 400mg canxi mỗi ngày, dựa trên kết quả khảo sát về chế độ ăn uống.

Nguoi truong thanh can bao nhieu canxi moi ngay?
Chế độ ăn kiêng loại bỏ sữa có thể gây thiếu hụt canxi, ảnh hưởng xấu đến xương.

Theo các chuyên gia, chúng ta có thể đạt được đủ lượng canxi cần thiết bằng cách ăn ba phần thực phẩm từ sữa mỗi ngày, chẳng hạn như sữa, sữa chua và một miếng phô mai nhỏ.

Cũng theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia, trước độ tuổi 25 chúng ta cần tiêu thụ những loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D, chẳng hạn như sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh và đậu hầm.

Một phát ngôn viên của Quỹ Dinh dưỡng Anh cho biết: “Dù cắt bỏ sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống thì không hẳn là nguy hiểm, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể được nạp canxi từ những nguồn thực phẩm khác.”

Chai Dô

Nguồn Theo BBC
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI