Người trẻ run tay, dấu hiệu bệnh gì?

08/12/2022 - 06:26

PNO - Mọi người thường nghĩ run tay chỉ xảy ra ở người cao tuổi do bệnh Parkinson. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều bạn trẻ bỗng dưng bị run tay, làm đảo lộn cuộc sống.

Trong tháng qua, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh Bệnh viện Đại học y dược TPHCM - đã tiếp nhận hơn chục trường hợp độ tuổi từ 18 đến dưới 40 đến khám vì triệu chứng run tay gây cản trở các hoạt động thường nhật. 

Mới đây, nam sinh viên Đ.V.N. (20 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) kể với bác sĩ, mình bắt đầu bị run tay khoảng 1 năm nay. 6 tháng đầu tiên, N. chỉ bị run tay khi cầm bút ghi chép. Sau đó, tình trạng run tay thường xuyên hơn kèm theo hồi hộp, đánh trống ngực, vã mồ hôi. Bác sĩ Ngọc Quyên nhận thấy nhịp tim của N. rất nhanh (110/phút), vô cùng nguy hiểm. Sau khi được làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện N. bị cường giáp. Bệnh cường giáp kéo dài có thể dẫn tới bệnh lý tim mạch, bệnh lý mô liên kết và nhiều hệ lụy khác. Bệnh nhân được cho thuốc điều trị cường giáp. Khi cường giáp được kiểm soát ổn thì tay sẽ hết run.

Bác sĩ  Phạm Thị  Ngọc Quyên  đang khám cho một trường hợp run tay ở người trẻ  - ẢNH: M.T
Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Quyên đang khám cho một trường hợp run tay ở người trẻ - ẢNH: M.T

Tuần trước, 1 nữ sinh 18 tuổi, tên N.L.H. (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) được mẹ đưa đi khám vì không chỉ run tay khi cầm viết mà lúc lên bảng thuyết trình, giọng nói của em cũng bị run. Tình trạng run xảy ra dữ dội khi bệnh nhân tập trung làm một việc nào đó. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ Ngọc Quyên cho biết H. bị chứng run vô căn. Bệnh nhân đã được kê thuốc uống nhằm giảm bớt mức độ run.

Ngoài ra, run tay còn thường gặp ở những người đang cai rượu hoặc nghiện rượu. Vừa qua, 1 nam giới 37 tuổi đã tới Bệnh viện Đại học y dược TPHCM khám vì tay bị run, khó cầm đồ vật. Khi hỏi bệnh sử, bác sĩ Ngọc Quyên biết được người đàn ông này nghiện bia rượu lâu năm.

Bệnh nhân kể trước đây, cứ sáng ra là phải uống vài lon bia hoặc vài ly rượu rồi mới đủ tỉnh táo để đi làm. Chưa kể hằng ngày, anh hay đi nhậu với bạn bè, uống khá nhiều bia rượu. Gần đây, do men gan rất cao, gan bị viêm, nên anh phải ngưng uống rượu bia. Từ đó, anh bắt đầu bị run tay tới mức sinh hoạt khó khăn. Do rượu ức chế hệ thần kinh trung ương, tác động lên vùng điều khiển khả năng thăng bằng của não, gây tổn thương không hồi phục các tế bào, làm teo não. Khi bệnh nhân ngừng hoặc giảm sử dụng rượu thì cơ thể chưa kịp thích nghi nên xuất hiện hội chứng cai rượu. 

Run tay là triệu chứng do hoạt động co cơ theo nhịp không có chủ định. Ở người trẻ tuổi, run tay hay liên quan tới các nguyên nhân như vô căn, cường giáp, rối loạn trương lực (bệnh lý ở não, tủy), sử dụng chất kích thích, thuốc. Ngoài ra, sốt, bệnh về thận, gan cũng có thể gây triệu chứng run. Nếu là run vô căn hoặc do sinh lý (căng thẳng, nghỉ ngơi không đủ), sử dụng chất kích thích, thuốc thì có thể xử lý dễ dàng hơn. Ngược lại, run tay do các nguyên nhân từ bệnh gan, thận, chuyển hóa, bệnh lý não thì nguy hiểm hơn. 

Run vô căn dùng thuốc sẽ đạt hiệu quả. Người bệnh run vô căn nhẹ không cần điều trị. Nếu run vô căn gây ảnh hưởng tới cuộc sống dù bệnh nhân đã điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt thì cần đi khám để được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Với bệnh nhân run do các bệnh lý về chuyển hóa, gan, thận, não thì càng cần phải đi khám sớm để được can thiệp kịp thời, nếu không bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. 

Phân biệt triệu chứng run do Parkinson với các bệnh lý khác

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Quyên cho biết, tuy ít gặp nhưng vẫn có những bạn trẻ mắc bệnh Parkinson. Đây là bệnh lý thoái hóa não, nếu được tầm soát ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân sẽ được theo dõi và điều trị nhằm kiểm soát bệnh, hạn chế bớt tình trạng run. Run do bệnh Parkinson có đặc điểm khác biệt, đó là người bệnh chỉ run khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi, triệu chứng xuất hiện ở nửa người. Ngoài run tay, người bệnh Parkinson còn có các biểu hiện chậm chạp, đơ cứng. 

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI