Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống nhầm dung dịch thuốc lá điện tử chứa ma túy

06/12/2022 - 17:20

PNO - Sau khi uống nhầm dung dịch màu vàng trong thuốc lá điện tử, bé 5 tuổi rơi nguy kịch, hôn mê, co giật kèm suy hô hấp.

 

Bé 5 tuổi uống nhầm dung dịch màu vàng trong thuốc lá điện tử và bị ngộ độc ma túy (ảnh minh họa)
Bé 5 tuổi uống nhầm dung dịch màu vàng trong thuốc lá điện tử và bị ngộ độc ma túy (ảnh minh họa)

Ngày 6/12, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khoa Điều trị tích cực Nội khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử. Đây là trường hợp thứ 2 bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử mà bệnh viện tiếp nhận và điều trị trong thời gian gần đây.

Cháu bé tình cờ nhặt được và uống khoảng 5ml dung dịch màu vàng trong ống thuỷ tinh của thuốc lá điện tử. Sau khoảng 15 phút,  người nhà phát hiện bé co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê. Ngay lập tức, cháu bé được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà và chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương.

Mặc dù tình trạng ban đầu trẻ bị tổn thương thần kinh nặng đến mức co giật, hôn mê, suy hô hấp nhưng sau 2 ngày được điều trị tích cực, cháu bé đã may mắn hồi phục và tỉnh lại. Hiện bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi các biến chứng lâu dài. Dung dịch mà bé uống nhanh chóng được xét nghiệm và phát hiện ra dương tính ma tuý tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Qua sự việc nêu trên, các bác sĩ đưa ra cảnh báo, thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine. Đây là một chất gây nghiện, có thể tác động xấu đến phát triển não bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. 

“Trẻ em không may nuốt, uống, hoặc hấp phụ lượng lớn nicotine có thể bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật. Trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong. Chúng ta cần cẩn trọng cả với những sản phẩm bao bì ghi không chứa nicotine nhưng thực chất chúng vẫn có”, các chuyên gia lưu ý.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất hóa học phụ gia như methyl salicylate, glycerin, hay propylence glycol. Đây là các hóa chất có thể gây ung thư hoặc tổn thương phổi. Trong một số tình huống ít gặp hơn, pin của thuốc lá điện tử có thể cháy nổ và gây bỏng cho người sử dụng. Thuốc lá điện tử được sản xuất với rất nhiều hình dạng và kích cỡ, hoặc chúng được sản xuất giống thuốc lá thông thường, xì gà, hoặc ống hút, hoặc gần giống vật dụng hàng ngày gây tò mò và hấp dẫn người sử dụng. Nếu như bạn chưa từng hút hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá cũng như thuốc lá điện tử thì đừng nên thử.

Chính vì các tai nạn gây ra gần đây cho trẻ em liên quan đến thuốc lá điện tử, đặc biệt là ngộ độc các chất ma tuý mới, nên các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ chú ý hơn nữa đến việc chăm sóc các cháu. Không cho trẻ tiếp xúc gần cũng như sử dụng các chế phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI