Người dân mua nhà 20 năm vẫn chưa có sổ hồng vì... quy hoạch tái định cư bị "bỏ quên"

23/05/2025 - 13:09

PNO - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có kiến nghị UBND TPHCM tháo gỡ vướng mắc để cấp sổ hồng cho người dân đã mua nhà tại các dự án thương mại từng được quy hoạch phục vụ tái định cư nhưng sau đó không được thành phố mua lại.

Theo HoREA, hiện thành phố có khoảng 17 dự án nhà ở thương mại gặp vướng mắc do quy định cũ buộc chủ đầu tư phải dành một phần quỹ đất hoặc nhà ở để phục vụ tái định cư. Nhiều trường hợp thành phố không mua lại quỹ nhà này, chủ đầu tư phải bán ra thị trường nhưng người mua đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vướng mắc này bắt nguồn từ quy định tại Chỉ thị số 07/2003/CT-UB ngày 21/4/2003 của UBND TPHCM yêu cầu điều tiết 10% quỹ đất hoặc 20% quỹ nhà để phục vụ tái định cư. Sau đó, quy định này được điều chỉnh bởi Công văn 7623/UBND-ĐT năm 2005, cho phép chủ đầu tư bán quỹ nhà nếu địa phương không có nhu cầu mua lại.

Một dự án ở Bình Chánhchỉ còn 25 căn chưa được cấp do từng nằm trong quỹ dự kiến bán lại cho thành phố.
Một dự án ở Bình Chánh chỉ còn 25 căn chưa được cấp do từng nằm trong quỹ dự kiến bán lại cho thành phố

Sau đó các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã bán tất cả các sản phẩm nhà ở, căn hộ, nền nhà trong dự án cho khách hàng, bao gồm phần diện tích “10% quỹ đất ở hoặc 20% quỹ nhà ở”, nhưng từ năm 2005 cho đến nay tất cả các khách hàng này đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) nên không thực hiện được các quyền của chủ sở hữu nhà ở, đất ở.

Như dự án Riva Park 504 Nguyễn Tất Thành, quận 4 do Công ty CP Địa ốc Việt làm chủ đầu tư cũng đã bán 150 căn hộ trong tổng số 320 căn hộ của dự án cho khách hàng. Trong quyết định giao đất có dự kiến chủ đầu tư bán lại 150 căn hộ này cho UBND quận 4 để phục vụ nhu cầu tái định cư, sau đó UBND quận 4 đã có văn bản xác nhận quận 4 không có nhu cầu mua.

Hay trường hợp 200 căn hộ dự án khu nhà ở Tiến Hùng (Ehome3, quận Bình Tân), 244 căn hộ dự án chung cư Phương Việt (quận 8), đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, không còn ràng buộc nghĩa vụ tái định cư và đủ điều kiện pháp lý để cấp sổ hồng cho cư dân.

Trường hợp dự án khu nhà ở 9B4 - 9B8 tại xã Bình Hưng (Bình Chánh) của Công ty Dương Hồng cũng tương tự. Dự án đã được cấp 229 sổ hồng, chỉ còn 25 căn chưa được cấp do từng nằm trong quỹ dự kiến bán lại cho thành phố.

Theo HoREA, tại thông báo số 77/TB-VP ngày 25/1/2024 của Văn phòng UBND TPHCM đã nêu rõ các tiêu chí để phân loại, xử lý các dự án vướng mắc: nguồn gốc đất, căn cứ pháp lý về nghĩa vụ tái định cư, ưu đãi chủ đầu tư từng được hưởng, nghĩa vụ tài chính đã thực hiện và nhu cầu tái định cư hiện tại.

Với các tiêu chí trên đây thì UBND TP hoàn toàn có thể chỉ đạo giải quyết ngay việc cấp sổ hồng cho khách hàng đã mua căn hộ thuộc diện dự kiến phục vụ tái định cư trong dự án nhà ở thương mại, mà dự án đó đã có đầy đủ pháp lý; có nguồn gốc đất dự án do chủ đầu tư thỏa thuận nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc thông qua đấu giá đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước,

Do đó, HoREA kiến nghị thành phố xem xét chỉ đạo các sở ngành cấp sổ hồng ngay cho các dự án đủ điều kiện thay vì chờ đợi đề án tổng thể, để kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua nhà và góp phần phục hồi thị trường bất động sản.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI