Người dân cần chuẩn bị thông tin gì để khai báo sức khỏe phục vụ việc chống dịch COVID-19?

09/03/2020 - 15:54

PNO - Khai báo sức khỏe toàn dân được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, bắt đầu triển khai từ ngày 10/3. Vậy người dân cần chuẩn bị một số thông tin cơ bản gì?

Theo thông tin từ Bộ Y tế, việc khai báo y tế toàn dân sẽ được thực hiện dựa vào phần mềm ứng dụng trên điện thoại được người dân tải về.

Thông tin khai báo y tế yêu cầu người dân phải điền đầy đủ các thông tin gồm: tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không), có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Cùng với đó là một số thông tin dịch tễ như tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc COVID-19; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch... Việc khai báo y tế này thực hiện với tất cả người dân trong nước, tương tự như áp dụng tờ khai y tế điện tử với các khách nhập cảnh đến/về từ tất cả các quốc gia.

Giao diện tờ khai y tế cho người nhập cảnh.
Giao diện tờ khai y tế cho người nhập cảnh

Ngoài ứng dụng trên điện thoại, người dân có thể khai báo tại các kênh sau:

Truy cập cổng khai báo điện tử: https://suckhoetoandan.vn/ hoặc khaibaoyte.vn để điền các thông tin.

Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. 

Sau khi khai báo, tất cả thông tin sẽ được lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến để kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch.

Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe của từng cá nhân để kịp thời liên lạc, hỗ trợ, theo dõi sức khỏe trong các tình huống cần thiết.

PGS.TS Trần Đắc Phu - cố vấn cấp cao Trung tâm đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp phòng chống COVID-19, Bộ Y tế cho biết, với những người không biết sử dụng điện thoại hay máy tính, có thể nhờ các thành viên khác trong gia đình hỗ trợ khai báo, nếu khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt.

"Việc khai báo y tế để phục vụ phòng chống dịch, vì vậy người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khỏe bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan", ông Phu nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 8/3, trong tình hình Việt Nam phát hiện thêm 14 ca dương tính chỉ trong thời gian hơn 2 ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

An Vũ

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI