Người chơi chứng khoán nguy cơ bị đánh cắp tiền

22/03/2022 - 11:56

PNO - Một số nhà đầu tư chứng khoán đã bị các đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch và rút tiền trong tài khoản giao dịch...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) phát hiện một số đối tượng tìm cách truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Theo đó, các đối tượng này hiện đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Các nhà đầu tư nên đổi mật khẩu định kỳ để tránh kẻ gian chiếm được quyền sử dụng tài khoản
Các nhà đầu tư nên đổi mật khẩu định kỳ để tránh kẻ gian chiếm được quyền sử dụng tài khoản (Ảnh minh họa)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi các công ty chứng khoán và đề nghị thực hiện rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của hệ điều hành máy chủ, cơ sở dữ liệu và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Đồng thời, phải kiểm tra lại các quy trình khi nhà đầu tư thực hiện xác thực giao dịch trực tuyến để khắc phục các rủi ro cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch; điều chỉnh hệ thống để các giao dịch chuyển tiền, ứng tiền, thay đổi tài khoản của khách hàng phải xác thực OTP (mật khẩu dùng một lần) tức thời.

Các công ty phải thông báo công khai, đồng thời có biện pháp liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi ngay mật khẩu người dùng; cảnh báo về các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi để lộ, lọt các thông tin về tên truy cập và mật khẩu người dùng.

“Phải thường xuyên khuyến cáo các nhà đầu tư thực hiện các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản như: Đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác...” - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lưu ý.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI