Người bị tâm thần gây thiệt hại, có phải bồi thường?

23/11/2021 - 06:05

PNO - Theo quy định, trách nhiệm pháp lý khi người mất năng lực hành vi dân sự gây ra sẽ là người giám hộ của người ấy. Người giám hộ sẽ có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại.

Hỏi: Tôi có người anh bà con bị tâm thần, sống cùng cha mẹ. Mới đây, anh qua nhà hàng xóm đập phá đồ đạc làm hư hỏng một số tài sản. Người hàng xóm có đơn gửi công an yêu cầu xử lý hình sự và đòi bồi thường. Cha mẹ anh ấy đồng ý bồi thường tài sản nhưng họ vẫn không đồng ý. Xin luật sư cho biết, pháp luật quy định về trường hợp này ra sao? 

Lê Thanh Thảo (TP.Thủ Đức)


Trả lời: Điều 21, Bộ luật Hình sự 2015, quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.
Như vậy, nếu người bị tâm thần, mất năng lực hành vi, sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu kết quả giám định y khoa kết luận chỉ bị hạn chế năng lực hành vi thì vẫn có thể bị truy cứu.
Ngoài ra, khoản 3, điều 586, Bộ luật Dân sự 2015 quy định năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:
- Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường.
- Nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình.
- Nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.
Theo các quy định trên thì trách nhiệm pháp lý khi người mất năng lực hành vi dân sự gây ra sẽ là người giám hộ của người ấy. Người giám hộ sẽ có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại.

 Luật sư Nguyễn Thu Đào 
(Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI