Ngừa mắc COVID-19: Khử khuẩn nền nhà, điện thoại... một ngày mấy lần là đủ?

14/03/2020 - 21:04

PNO - Bộ Y tế khuyến cáo cần khử khuẩn điện thoại, lau sàn nhà, công tắc điện... để ngừa nguy cơ mắc bệnh COVID-19.

Bộ Y tế cảnh báo bệnh COVID-19 hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, để tránh nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, người dân cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân.

Người dân cần tuân thủ các biện pháp rửa tay, vệ sinh vật dụng... để phòng bệnh COVID-19
Người dân cần tuân thủ các biện pháp rửa tay, vệ sinh vật dụng... để phòng bệnh COVID-19

Cần khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

Đối với các bề mặt bẩn: phải được làm sạch bằng xà phòng và nước rồi hãy khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như: chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite). Cách pha theo tỷ lệ: lấy 10ml dung dịch tẩy rửa bồn cầu với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt virus, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Lưu ý, chỉ pha lượng đủ dùng trong ngày, không để dung dịch đã pha sang ngày hôm sau vì hàm lượng Clo hoạt tính trong dung dịch không còn đủ để khử khuẩn.

Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác... nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn. Thực hiện bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên, không rửa lại với nước.

Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc.

Tăng cường thông khí tại các khu vực, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng máy điều hòa.

Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại nơi làm việc để người lao động có thể bỏ khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng, rác vào các thùng, đảm bảo vệ sinh. Rác thải phải được thu gom và xử lý hàng ngày theo đúng quy định.

Mỗi người lao động cần nâng cao ý thức, cùng tham gia và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

An Bình

 
TIN MỚI