Nghệ nhân tranh thêu bỗng dưng thành "4 đời nhà tôi chữa viêm loét dạ dày"

06/11/2021 - 11:10

PNO - Những ngày này, ông Lê Văn Kinh nghệ nhân tranh thêu nổi tiếng của Việt Nam rất bức xúc khi mình bị ghép vào ảnh chữa bệnh dạ dày.

Ông Lê Văn Kinh (90 tuổi, chủ cơ sở thêu Đức Thành ở đường Phan Đăng Lưu TP. Huế, Thừa Thiên - Huế) là nghệ nhân thêu nổi tiếng xứ Huế, là nhân vật của hàng trăm bài viết đăng trên các báo, ấn phẩm trong và ngoài nước. Ông đã được phong tặng nhiều danh hiệu: Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân dân gian, Nghệ nhân ưu tú, Nhà sáng chế không chuyên năm 2017, Kỷ lục gia VN về sở hữu các bộ sưu tập cổ vật, tranh thêu…

Ông Kinh bên bức tranh thêu
            Ông Kinh bên bức tranh thêu

Ông Lê Văn Kinh bức xúc, cho rằng việc dùng hình ảnh của mình để ghép vào trang thông tin trên Facebook là bịa đặt và sai sự thật, lừa người tiêu dùng.

“Việc họ dùng hình ảnh của tôi để ghép vào các sản phẩm quảng cáo như trên để lừa người tiêu dùng, người bệnh là việc làm sai trái, không thể chấp nhận được. Mong báo chí có tiếng nói để ngăn chặn những kiểu quảng cáo sai lệch và nguy hiểm như trên”, nghệ nhân Lê Văn Kinh nói.

Bức tranh ghép Nghệ nhân Lê Văn Kinh
Bức tranh ghép Nghệ nhân Lê Văn Kinh. Ảnh chụp lại trên Facebook

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần đây, hình ảnh nghệ nhân Lê Văn Kinh đã bị một cơ sở bán thuốc chữa viêm loét dạ dày dùng để quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Hình ảnh của nghệ nhân Lê Văn Kinh đã được ghép như một “thần y” đứng bên một bảng quảng cáo có nội dung: “4 đời nhà tôi chữa viêm loét dạ dày - tá tràng. Lâu năm cũng khỏi”. Bên cạnh hình ảnh quảng cáo ghép hình tùy tiện, cơ sở bán thuốc chữa dạ dày này còn đăng nhiều thông tin quảng cáo với số điện thoại nóng: 024.221.3XXXX, địa chỉ Khu CN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.

Nghệ nhân Lê Văn Kinh được quảng cáo trên mạng xã hội
Ảnh nghệ nhân Lê Văn Kinh được lắp ghép và quảng cáo trên mạng xã hội
Hình ảnh phóng viên Bùi Ngọc Long bị ghép ảnh
Hình ảnh phóng viên Bùi Ngọc Long bị ghép ảnh

Trước đó anh Bùi Ngọc Long phóng viên thường trú Báo Thanh Niên tại Thừa Thiên - Huế sau khi tác nghiệp tại khu vực vườn thanh trà ở phường Thủy Biểu đã phát hiện nhiều cây nấm lạ xung quanh vườn thanh trà, sau đó anh ghi nhận hình ảnh đăng lên báo với thông tin “Cây nấm khổng lồ to hơn mũ bảo hiểm "tấn công" vườn thanh trà vào ngày 20/1/2016. Thế nhưng không lâu sau đó, hình ảnh này đã được lấy để quảng cáo thuốc chữa viêm xoang, với lời quảng cáo: Cây thuốc ngàn năm, chữa 1 lần dứt điểm viêm xoang.

“Tôi là một phóng viên, trong một lần đi làm tin về sự xuất hiện khác thường của những cây nấm khổng lồ ở vườn thanh trà ở Thủy Biều, TP. Huế. Tôi đã ngồi bên cây nấm, dùng mũ bảo hiểm chụp ảnh để so sánh về sự to lớn khác thường của cây nấm, không ngờ sau đó, hình ảnh tôi đã bị các trang quảng cáo sử dụng trái phép. Bất ngờ hơn họ còn gắn cho tôi là thầy thuốc, lương y” anh Bùi Ngọc Long trao đổi.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI