Nghệ nhân nhân dân, họa sĩ Trương Hán Minh qua đời

21/09/2021 - 14:28

PNO - Hoạ sĩ Trương Hán Minh – một trong những tên tuổi lớn trong làng tranh thủy mặc Việt Nam, qua đời ở tuổi 70 sau thời gian điều trị bệnh ung thư gan.

Nghệ nhân nhân dân, hoạ sĩ Trương Hán Minh qua đời vào sáng 21/9 tại nhà riêng. Ông mắc bệnh ung thư gan và được điều trị tích cực trong thời gian qua.

Hoạ sĩ Trương Hán Minh sinh năm 1951 tại Chợ Lớn, Sài Gòn. Ông là tên tuổi lớn trong làng tranh thủy mặc Việt Nam. Vào năm 2013, họa sĩ Trương Hán Minh được công nhận Kỷ lục Việt Nam và châu Á là Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất.

Hoạ sĩ Trương Hán Minh là thầy của nhiều học trò
Họa sĩ Trương Hán Minh là thầy của nhiều học trò dòng tranh thuỷ mặc.

Theo thống kê, từ năm 1977 đến năm 2013, họa sĩ Trương Hán Minh đã đấu giá khoảng 200 bức tranh thủy mặc. Ngoài vẽ tranh, hoạ sĩ Trương Hán Minh là thầy giáo giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò về thể loại tranh thủy mặc và thư pháp.

Hoạ sĩ Trương Hán Minh là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật TPHCM từ nhiệm kỳ III đến nay (1995-2021). Ông là trưởng Phân hội Mỹ thuật người Hoa TPHCM, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, uỷ viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TPHCM...

Trong sự nghiệp vẽ tranh của mình, họa sĩ Trương Hán Minh từng nhiều lần tổ chức triển lãm trong và ngoài nước. Ông từng đưa những bức vẽ phong cảnh làng quê Việt, tranh vẽ mang chủ đề văn hoá Á Đông trưng bày tại Mỹ, Pháp, Úc, Trung Quốc và một số quốc gia. Cùng với 3 nghệ nhân khác của TPHCM, năm 2019, họa sĩ Trương Hán Minh được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.

Đầu năm 2021, Viện Nội dung kỷ lục thế giới (WRCA), trực thuộc Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings, đã trao tặng cho họa sĩ Trương Hán Minh Đĩa vàng Cống hiến vì giá trị của các nội dung kỷ lục mà ông từng xác lập.

Hoạ sĩ Trương Hán Minh
Hoạ sĩ Trương Hán Minh vẽ tại một sự kiện

Trước sự ra đi của họa sĩ Trương Hán Minh, nhiều đồng nghiệp, bạn bè, học trò của ông đồng loạt chia buồn. Chị Võ Thụy Nhật Minh, học trò của hoạ sĩ Trương Hán Minh chia sẻ: “Con xin vĩnh biệt thầy kính yêu của con - nghệ nhân nhân dân, họa sĩ Trương Hán Minh. Con thật sự cảm thấy may mắn và biết ơn khi con được là học trò của thầy. Con sẽ khắc ghi những lời dạy dỗ của thầy và con xin hứa sẽ tiếp tục việc học tranh thủy mặc của mình”.

Tiến sĩ văn hóa Đinh Văn Hạnh, người từng gắn bó với họa sĩ Trương Hán Minh cho biết ông rất muốn được cùng họa sĩ Trương Hán Minh xây dựng hồ sơ nghệ thuật về tranh thủy mặc Việt Nam để được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, cũng như mong muốn xây dựng bảo tàng tranh thủy mặc, nhưng không kịp nữa.

“Tranh của họa sĩ Trương Hán Minh thể hiện kỹ năng, bí quyết thực hành di sản văn hóa độc đáo, là sản phẩm tinh thần, có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, thẩm mỹ và cả kỹ thuật. Kỹ năng vẽ tranh thủy mặc của ông đạt trình độ cao nhất có thể của nghệ thuật thủy mặc, với những nét vẽ xuất thần. Từ năm 1997 đến nay, ông đã vẽ hơn 1.000 tấm tranh thủy mặc để góp phần giữ gìn và phát huy văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc; xuất bản 6 tập tranh thủy mặc cá nhân, mỗi tập từ 100-250 tác phẩm”, tiến sĩ văn hóa Đinh Văn Hạnh chia sẻ.

Theo thông tin từ Hội Mỹ thuật TPHCM, lễ nhập quan của họa sĩ Trương Hán Minh cử hành lúc 17 giờ ngày 21/9, lễ viếng tổ chức tại nhà, số 444 Minh Phụng, quận 11, TPHCM, sau đó an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên, TP.Thủ Đức.

Một số tranh của hoạ sĩ Trương Hán Minh:

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI