Nang niệu quản bẩm sinh: Phát hiện sớm, tránh biến chứng

15/06/2019 - 15:00

Mới đây, ê-kíp Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã điều trị thành công cho bé trai mới 16 tháng tuổi, bị nang niệu quản (túi sa niệu quản) bẩm sinh.

Êkíp mổ gồm tiến sĩ  - bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Phó giám đốc bệnh viện và bác sĩ Nguyễn Đình Thái. Rất may, bệnh được phát hiện kịp thời nên bé không phải chịu phẫu thuật cắt nang niệu quản và cắm lại niệu quản vào bàng quang khi lớn.

Bé trai tên V.A. nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiểu khó, tiểu rặn. Mẹ bé cho biết, trước đây bé cũng có nhiều lần tiểu rặn tương tự, nhưng chưa vào bệnh viện khám. Lần này, tình trạng bé nặng hơn, làm bé đau đớn khóc suốt nên gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2. 

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bé đang bị nhiễm trùng từ đường tiết niệu. Siêu âm hệ tiết niệu phát hiện đoạn cuối niệu quản phải giãn lớn thành nang sa vào lòng bàng quang. Trong lòng nang có dịch lợn cợn, biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng. Bệnh nhi ngay lập tức được tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch để khống chế nhiễm trùng, tránh vi trùng từ đường tiết niệu thâm nhập vào máu, dẫn đến nhiễm trùng 
toàn thân.

Nang nieu quan bam sinh: Phat hien som, tranh bien chung
 

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Nang niệu quản trên bệnh nhi này là một bất thường bẩm sinh của niệu quản. Nếu không được phát hiện và điều trị, về lâu dài sẽ gây ra các biến chứng trên thận và hệ niệu như nhiễm trùng tiết niệu tái phát, sỏi niệu quản, sẹo xơ thận dẫn đến suy giảm chức năng thận”.

Bệnh nhi được gây mê và tiến hành đưa ống nội soi từ lỗ tiểu vào bàng quang. Bàng quang được bơm căng với nước muối sinh lý. Sau khi xác định vị trí nang niệu quản trong lòng bàng quang, một kim luồn nhỏ được đưa qua da trên xương mu vào trong lòng bàng quang.

Thông qua kim luồn, một kẹp nhỏ được đưa vào bàng quang để giữ cố định thành trước nang niệu quản, sau đó dùng dao nhỏ từ ống soi niệu đạo xẻ nhiều lỗ trên thành trước nang, tạo sự thông thương giữa lòng niệu quản và bàng quang.

Phương pháp mới này có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp truyền thống, giúp xẻ chính xác vào các vị trí mong muốn trên thành nang, tránh xẻ vào các mạch máu, tránh tổn thương thành sau của nang.

Sau khi thực hiện xong, bệnh nhi được đặt lưu thông tiểu để theo dõi. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được xuất viện sau vài ngày.

 Thùy Dương

 
TIN MỚI