Nam Định: Bé 1 tuổi chết thương tâm trong bão dữ

29/07/2016 - 07:01

Bão số 1 bất ngờ quét qua Nam Định, dẫn đến tai nạn đau xót cho hai cha con bé 1 tuổi, đồng thời hủy hoại cơ sở hạ tầng. Nghi vấn thiệt hại nặng nề do dự báo bão sai.

Cơn bão số 1 được dự báo 70% hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng nhưng sau đó đổi hướng gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam… Trong đó, ở xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường (Nam Định), tai nạn thương tâm đã xảy ra với hai bố con cháu bé 1 tuổi do va phải cột điện đổ bên đường.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy  xác nhận: “Đúng là ở xã có 2 trường hợp là bố con chết vào khoảng 10h sáng nay (28/7) do va phải cột điện đổ bên đường. Theo người dân kể lại thì trong thời điểm cơn bão số 1 hoành hành, cột điện đó đã gãy đổ ra phía lòng đường và cao ngang ngực người lớn. Hai bố con trên đường đi qua đó do không để ý đã đâm thẳng vào cột điện, bé trai 1 tuổi đã chết ngay tại hiện trường”.

Nam Dinh: Be 1 tuoi chet thuong tam trong bao du
Hiện trường vụ tại nạn thương tâm khiến bé 1 tuổi tử vong trong cơn bão số 1 (ảnh: DV)

Ông Thiện cho biết thêm: “Ở trên địa bàn xã Xuân Thủy, có rất nhiều cột điện bị đổ gãy do bão số 1, cột điện đổ gãy bên đường, đổ gãy xuống ao hồ và bên cạnh ruộng, đâu đâu cũng có cột điện đổ gãy rất nguy hiểm. Trong hoàn cảnh trời mưa to, nhập nhòe, tầm nhìn hạn chế, nếu người đi đường không để ý sẽ rất dễ va phải cột điện”

Đêm 27/7, bão số 1 Marinae đã đổ bộ vào đất liền nước ta với sức gió giật từ cấp 11 - cấp 12 kèm theo mưa lớn, gây thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng hoạt động sản xuất của các địa phương ven biển và Đồng bằng Bắc Bộ. Nhiều ý kiến cho rằng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương đã không dự báo đúng về cấp độ, đường đi của cơn bão số 1 Marinae, là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề về lưới điện, rau màu, nông nghiệp cho các tỉnh mà bão quét qua...

Nam Dinh: Be 1 tuoi chet thuong tam trong bao du
Hai cha con bé 1 tuổi do bất cẩn đâm phải cột điện đổ trong bão nên sự việc đáng tiếc đã xảy ra (ảnh: DV)

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: “Cơn bão số 1 năm nay dù được dự báo là nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều so với cơn bão số 8 năm 2012. Các nguyên nhân gây đến thiệt hại nhiều cho ngành điện là dự báo sai về cấp độ và hướng đi của cơn bão. Ngoài ra, tốc độ di chuyển cũng không như dự báo là 10 - 15km/h”. 

Cùng phân trần trên báo chí về cơn bão số 1, ông Lê Thanh Hải Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia khẳng định, tính đến khoảng 10h sáng 26/7, TTDBKTTVTƯ và các Trung tâm cảnh báo bão quốc tế cùng có nhận định bão số 1 sẽ di chuyển vượt qua phía Bắc đảo Hải Nam và hướng về các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10 cho vùng ven biển và suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới sau đó là vùng áp thấp. 

Nam Dinh: Be 1 tuoi chet thuong tam trong bao du
Bão số 1 bất ngờ quét qua, khiến thiệt hại ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam càng nặng nề hơn, trong đó Nam Định bị thiệt hại nặng nề nhất (ảnh:VTC)

Tuy nhiên, đến đêm 26/7, nhận thấy quỹ đạo bão có sự thay đổi, Giám đốc TTDBKTTVTƯ đã gửi tin nhắn đến các thành viên chủ chốt của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thông tin về bão số 1 có khả năng đổi hướng đổ bộ vào đất liền Hải Phòng - Nam Định, cường độ cấp 8-9 thay vì vào Quảng Ninh như nhận định trước đó. 

Được biết tỉnh Nam Định là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất. Theo thống kê ban đầu,  đến chiều ngày 28.7, tỉnh Nam Định có 86.300 ha lúa và hoa màu bị ngập, 130 ha cá bị trôi, 6 điểm đê cấp 4 bị sạt, nứt, vỡ. Đặc biệt tỉnh này có tới 14.900 cột điện bị đổ gãy.

Đông Thức (T/h)

 
TIN MỚI