Một tiệm vàng trốn thuế 90 tỷ đồng

04/04/2022 - 15:19

PNO - Tiệm vàng Phước Nguyên có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với số tiền trốn thuế khoảng 90 tỷ đồng.

Bộ Tài chính vừa có thông tin liên quan đến vụ việc tiệm vàng  Phước Nguyên tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế đối với số vàng giao dịch trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Tiệm Vàng Phước Nguyên có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với số tiền trốn thuế khoảng 90 tỷ đồng.
Tiệm vàng Phước Nguyên có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với số tiền trốn thuế khoảng 90 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp tư nhân Tiệm vàng Phước Nguyên có MST 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật, không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Từ 2015 đến 2020, qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP. Long Xuyên từ 2015 đến 2020 là 339 tỷ đồng. Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI