Mẹ chồng giục sinh con trai, nàng dâu tìm đường thoái lui

22/10/2021 - 19:00

PNO - Chẳng người đàn bà nào lại muốn tự dỡ bỏ mái ấm của mình, tự đưa mình ra trước giông bão đâu anh.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Cách đây mấy tháng, vợ tôi nói ông bà ngoại muốn sửa nhà, xây thêm một phòng riêng nên vợ chuyển một khoản tiền cho ông bà mượn. Tôi đồng ý, không hỏi thêm. Nay tôi phát hiện ông bà xây phòng đó cho vợ tôi, theo yêu cầu của cô ấy.

Hỏi thì mẹ vợ nói vợ tôi đang tính đường phòng thân, kiểu như nếu mai này vợ chồng tôi chia tay thì cô ấy về với ông bà ngoại cũng có chỗ ở.

Qua câu chuyện, tôi biết mẹ vợ nghĩ hôn nhân của vợ chồng tôi đang có vấn đề nên bà hết lòng bênh vực con gái.

Tôi hiểu lý do khiến vợ tôi làm vậy. Chúng tôi cưới nhau đã hơn 15 năm, có hai con gái, bé út năm nay học lớp Tám. Mẹ tôi thúc giục sinh thêm con. Bà muốn có cháu trai vì tôi là con một nhưng vợ tôi quyết định không sinh nữa. Tôi thì không gây áp lực gì với vợ, nhưng vợ chồng sống với nhau lâu năm cũng không còn mặn nồng như trước.

Vì công việc, tôi hay đi tỉnh, cô ấy chủ yếu ở nhà với mẹ tôi. Có thể vì vậy mà cô ấy suy nghĩ, rồi tính chuyện chuẩn bị cho khả năng xấu nhất có thể xảy ra. Gia đình đang êm đẹp, giờ lại thế này khiến tôi khó chịu.

Tự nhiên tôi thấy cũng không còn tin tưởng vợ như trước. Tôi muốn nói rõ mọi chuyện với cô ấy nhưng không biết nên giải quyết thế nào.

Văn Định (TP.HCM)

Anh Định thân mến, 

Anh đã hành động đúng khi không làm ồn ào trong gia đình. Chuyện đang như một vết nứt nhỏ, nếu mình xử sự không khéo có thể khiến vết nứt rộng ra, khó cứu vãn.

Vợ anh rõ ràng đang có những suy nghĩ, những nỗi niềm khá “nghiêm trọng” nhưng lại không thể chia sẻ với chồng nên đã tự tính đường lui cho mình - cái đường lui cũng thật tội nghiệp: về với cha mẹ. 

Thời gian anh hay đi xa, có thể không biết hết những chuyện xảy ra ở nhà. Có thể là chuyện mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, áp lực cần cháu trai nối dõi tông đường, có thể là chuyện đồn đoán bên ngoài, có thể là do đời sống vợ chồng đã không còn mặn nồng như trước…

Phụ nữ vốn giàu tưởng tượng, có thể chị ấy đã tự xây dựng một giả thiết và đang tìm cách giải quyết theo giả thiết ấy. Vậy nên anh hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu trong chính gia đình mình. Có lẽ chỉ cần gần gũi nói chuyện với các con, với mẹ anh vài lần là có thể hiểu chuyện.

Nếu nguyên nhân không nằm ở trong nhà, lúc đó anh mới tìm hiểu thêm những chuyện khác bên ngoài. Hạnh Dung tin rằng những mâu thuẫn lặt vặt trong gia đình giữa hai người phụ nữ mà không có sự can thiệp của người đàn ông trụ cột đã khiến vợ anh nghĩ theo hướng tiêu cực.

Khi hiểu được mọi chuyện, anh sẽ tìm ra cách nói chuyện với vợ. Căn phòng vợ anh chuẩn bị ra riêng không phải chuyện lớn mà quan trọng là vợ anh đang mất lòng tin vào tương lai của gia đình, đang lo lắng về bản thân và các con. 

Lòng tin, tình cảm gia đình cũng phải được vun trồng, chăm sóc từ cả hai phía. Anh hãy lắng nghe vợ mình nhiều hơn. Khi chị có cảm giác dựa được vào chồng, được chở che bao bọc, hạnh phúc sẽ trở lại. Chẳng người đàn bà nào lại muốn tự dỡ bỏ mái ấm của mình, tự đưa mình ra trước giông bão đâu anh.

HẠNH DUNG

(hanhdung@baophunu.org.vn)

 

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Thanh Trà (Biên Hòa, Đồng Nai): Còn nước còn tát

 

Có thể vợ anh đang chuẩn bị cho mình cuộc thoát ly, giống như chị tôi. Suốt thời gian dài chung sống, người chồng bạo hành và bê tha tước đi của chị rất nhiều niềm vui sống. Khi con gái út chị tôi vào đại học, chị bỏ nhà chồng, về nhà mẹ ruột và tuyên bố ly hôn.

Mẹ tôi đón con về với tất cả sự hồ hởi bởi vì con của mẹ vừa tự giải thoát thành công. Cả nhà tôi đều ủng hộ quyết định của chị. 

Trong chuyện của anh, nếu anh thử đặt mình vào hoàn cảnh chị, anh sẽ cảm nhận rõ hơn. Có thể vì cuộc sống hiện tại chẳng còn niềm vui nên chị dự định sẽ ly hôn và sống cho mình.

Nếu vậy, anh cần thay đổi để biết đâu vợ anh nhận thấy tấm lòng của anh mà đổi ý. Trước khi lo ngại mẹ vợ nghĩ gì, anh nên tổ chức lại chuyện nhà mình.

Tuyết Bùi (Q.Bình Thạnh, TP.HCM): Đó là giới hạn của sự chịu đựng

Tôi có hai con: Đứa lớn vừa tốt nghiệp đại học, đứa nhỏ đang học năm thứ ba đại học. Khi vừa tốt nghiệp, con lớn tôi lập tức đốc thúc tôi ly hôn vì… “con không cần có ba nữa”. Theo con tôi thì “con thấy mẹ chịu đựng đủ rồi. Giờ là lúc mẹ nên nghỉ ngơi…”.

Tôi ly hôn không phải vì nghe lời con mà vì thấy mình đã chịu đựng quá lâu một người chồng ích kỷ, ngụy quân tử và cả gia đình chồng luôn cho rằng tôi “có phước mới lấy được tấm chồng như thế”. Chuyện nhà anh và nhà tôi, mỗi nhà mỗi cảnh.

Tôi chỉ muốn nói rằng khi phụ nữ muốn gì, họ sẽ làm cho bằng được. Bây giờ, chuyện không phải là cái phòng đã xây mà từ trong thâm tâm, vợ anh đã nghĩ đến một cuộc thoát ly.

Theo tôi, vợ chồng anh nên nói chuyện thẳng thắn với nhau. Thay vì trách móc, giận dỗi, anh nên nhẹ nhàng tìm hiểu xem vì sao vợ anh lại có quyết định trên. Sau đó, cả hai nên bàn bạc để thống nhất với nhau giải pháp khắc phục trước khi mọi chuyện không thể cứu vãn.

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
 • Sa Huỳnh 23-10-2021 18:03:56

  Thời đại nào rồi mà còn những chuyện phân biệt giới tính. Mắc mệt với mấy "bà nội".

 • Minh Tâm 23-10-2021 18:02:05

  Khi anh không còn là chỗ dựa của vợ thì cô ấy nghĩ đến chuyện chia tay cũng là phải thôi.

 • Hà An 23-10-2021 17:59:07

  Phụ nữ lấy chồng rồi mà phải nghĩ tới chuyện quay về nương náu nơi bố mẹ là buồn lắm. Bạn cần nhìn thấy trách nhiệm và thiếu sót của mình để điều chỉnh cuộc sống gia đình. Bớt đi công tác xa, gầy lại lửa ấm trong nhà đi bạn.

 • Lý Thu Hà 23-10-2021 15:49:43

  Cô ấy cô đơn quá! Tôi cũng từng như vậy. Sống với mẹ chồng. Chồng thì đi công tác miết. Mẹ chồng thì không hài lòng vì tôi sinh con một bề. Cằn nhằn, trách móc, dằn xóc con gái tôi. Cũng may mà cuối cùng chồng tôi hiểu ra vấn đề của tôi. Anh đã giải quyết tư tưởng của mẹ chồng và giảm bớt đi công tác. Nếu anh ấy không làm được điều đó, chắc giờ chúng tôi cũng đã ly hôn.

 • Thanh Mai 23-10-2021 15:44:50

  Vợ không còn tin tưởng chồng, chồng cũng không còn tin tưởng vợ, chỉ là thế mà ai nấy tự tính đường cho mình. Chỉ tội các con thôi...

 • Nhị Phương 23-10-2021 15:43:19

  Thay vì thấy khó chịu, bạn nên lo lắng, buồn hay thương vợ hơn thì mới đúng chứ. Lấy nhau lâu không phài là lý do để hết mặn nồng. Cảm giác lạt lẽo mà bạn có có lẽ chính là một trong những nguyên nhân khiến cô ấy hoang mang lo lắng.

 • Hòa Lý 23-10-2021 15:35:53

  Làm chồng gì mà những vấn đề hệ trọng thế nào phài qua mẹ vợ mới biết. Anh nên quan tâm đến tâm tư tình cảm của vợ hơn.

 • Thanh Nga 23-10-2021 15:33:43

  Tôi thấy anh nên nói rõ mọi chuyện với mẹ anh thì đúng hơn. Trai hay gái có gì quan trọng mà ép dâu? Không sinh được con trai là do anh chứ do cô ấy hay sao.

 • Nguyễn Hoàng 23-10-2021 14:56:55

  Tôi không nghĩ chuyện bà nội giục sinh con trai là lý do của cuộc thoái lui này, vấn đề nằm trong suy nghĩ của vợ anh về cuộc hôn nhân này

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI