Mất oan 260 triệu đồng vì tin lời "thầy bói" đào vàng

01/01/2022 - 15:23

PNO - Lợi dụng việc xem bói, Văn Viết Dũng đã nhiều lần đào lấy vàng giả đưa cho vợ chồng chủ nhà và nói đó là vàng thật, chiếm đoạt 260 triệu đồng.

Chiều 1/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng (Quảng Trị) xác nhận, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Văn Viết Dũng (sinh năm 1993, trú thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 8/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của ông Nguyễn Thành Ng. (sinh năm 1969, ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) về việc trong khoảng thời gian từ 1/8/2021 đến 12/11/2021, gia đình ông bị Văn Viết Dũng lợi dụng việc xem bói để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Dũng tại cơ quan công an
Đối tượng Dũng tại cơ quan công an

Xác định đây là vụ án có tính chất hình sự với thủ đoạn mới, Công an huyện Hải Lăng đã nhanh chóng điều tra, xác định Dũng không có nghề nghiệp ổn định, hành nghề xem bói cho người dân quanh vùng.

Hơn hai năm trước, Dũng từng xem bói cho gia đình ông Ng. và nói dưới mảnh đất vườn phía sau nhà ông Ng. có một hài cốt liệt sĩ và một hũ đựng nhiều kim loại vàng.

Sau đó, theo lời Dũng, ông Ng. đã tổ chức cúng, lập am thờ vong linh hài cốt liệt sĩ.

Đến đầu tháng 8/2021, Dũng quay trở lại đề nghị ông Ng. đào hố tìm vàng. Để tránh bị phát giác, Dũng chỉ thực hiện việc đào vàng vào buổi trưa, thời gian ít người qua lại. Dũng cũng yêu cầu gia đình ông Ng. không nói cho người khác biết sự việc, không được tự ý đào vàng.

Số vàng được đào lên, Dũng yêu cầu ông Ng. cất kỹ, sau 49 ngày mới được lấy ra sử dụng. Ông Ng. đã tin và làm theo lời Dũng.

Thực tế, trong quá trình đào tìm vàng, Dũng đã lợi dụng lúc vắng mặt vợ chồng ông Ng. để đặt vàng giả vào các vị trí định sẵn. Khi đào được vàng giả, Dũng cũng tỏ vẻ vui mừng và rất thần bí, điều đó càng làm ông Ng. tin hơn.

Từ đầu tháng 8/2021 đến ngày 12/11/2021, Dũng đã nhiều lần đào lấy vàng giả đưa cho ông Ng., nói đó là vàng thật và ông Ng. đã đưa cho Dũng tổng số tiền là 260 triệu đồng.

Qua vụ án này, Công an huyện Hải Lăng khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin tưởng vào các hoạt động có yếu tố mê tín dị đoan. Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, cần thông báo cho cơ quan công an để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Bạch Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI