Loại vi khuẩn nào khiến 230 người ở Đà Nẵng nhập viện sau khi ăn đồ chay ở chợ?

17/05/2020 - 14:51

PNO - 230 người ở 4 xã thuộc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) phải nhập viện cấp cứu sau khi mua đồ chay ở chợ Túy Loan về ăn như: “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, mì căn xào “thịt bò” chay…

Một người dân bị ngộ độc triệu chứng nặng được hỗ trợ thở máy
Một người dân bị ngộ độc triệu chứng nặng được hỗ trợ thở máy

Ngày 17/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng chính thức thông báo nguyên nhân khiến 230 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (thuộc huyện Hòa Vang) bị ngộ độc thực phẩm là do các món chay đã nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Các món chay này bao gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, “cá” kho chay, “sườn xá xíu” chay, chả chay kho, mì căn xào “thịt bò” chay, chả phù chúc, nui xào đã nhiễm các vi khuẩn gây ngộ độc như: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.

Theo thống kê của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, 230 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc kéo dài từ lúc 15g ngày 7/5/2020 đến 10g ngày 10/5. Các bệnh nhân này có dấu hiệu: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. 

Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh.

Thức ăn có vi sinh vật khiến hàng loạt người bị ngộ độc
Thức ăn có vi sinh vật khiến hàng loạt người bị ngộ độc

Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân của vụ ngộ độc.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.

Hiện, Ban quản lý An toàn thực phẩm đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm, mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Đình Dũng

 
TIN MỚI