Lô vải thiều đầu tiên hưởng ưu đãi EVFTA xuất đi châu Âu

07/06/2021 - 20:33

PNO - Ngày 7/6, lô vải thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đã được xuất đi châu Âu theo hiệp định Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Lô hàng này do Công ty Cổ phần Pacific Foods xuất khẩu, vận chuyển bằng đường hàng không đến Cộng hoà Séc – nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU. Dự kiến, trong khoảng 4 – 5 ngày tới, lô vải này sẽ đến được tay người tiêu dùng châu Âu. Theo kế hoạch, trong tuần tới, sẽ có thêm lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang xuất sang 27 quốc gia EU.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương, cho biết mặc dù bị tác động bởi dịch COVID-19 nhưng Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực triển khai nhiều giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và đặc biệt là xuất khẩu. Hiện, hàng chục tấn vải thiều của hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore và trong vài ngày tới sẽ là các nước EU – thị trường tiềm năng khoảng 430 triệu dân.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, EU đang là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam. Với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên được xuất khẩu sang Châu Âu chiều 7/6.
Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương được xuất khẩu sang châu Âu.

Ông Chung Trí Phong – Tổng Giám đốc Pacific Foods cho hay, công ty mất khoảng 3 năm tìm hiểu và đàm phán các thủ tục, điều kiện kỹ thuật các nước EU yêu cầu với trái vải. Ngay từ đầu vụ, vùng sản xuất vải thiều xuất sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lí sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. Các thiết bị máy móc cũng được đầu tư bài bản để sơ chế, bảo quản trái vải đảm bảo chất lượng từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng.

Ông Lê Bá Linh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Facific Foods, đánh giá: “Nông sản của Việt Nam rất tiềm năng; đặc biệt là các loại trái cây nhiệt đới như : vải, thanh long, mít, xoài, nhãn, bưởi… Hiện nay, trái cây của Thái Lan và Malaysia xuất qua các nước rất nhiều, vừa là thách thức cũng là cơ hội cho trái cây Việt Nam vì thị trường EU luôn muốn trải nghiệm những sản phẩm đến từ Việt Nam như là một phần đặc sản của vùng hạ lưu sông Mê Kông. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu thanh long, mít, gạo sang EU”.

Theo ông Linh, muốn xuất khẩu nông sản Việt Nam sang các nước phải tuân thủ chất lượng sản phẩm, không dùng phân bón hoá học, trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP và Organic. Việc phục vụ thị trường trong nước cũng vậy, người dân trong nước có quyền được hưởng lợi từ những sản phẩm tốt nhất, chất lượng cao không có dư lượng thuốc kháng sinh.

Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 9.000 ha vải thiều với tổng sản lượng khoảng 55 nghìn tấn. Tỉnh hiện có 45 vùng trồng vải với tổng diện tích 450 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 6.300 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Còn tại tỉnh Bắc Giang, năm 2021 có diện tích vải thiều dự kiến đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82 ha. Vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia.. có diện tích 218 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản là 219 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

 

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI