Việt Nam chưa ghi nhận biến thể Omicron, Bộ Y tế đề xuất ngăn chặn từ xa

28/11/2021 - 18:27

PNO - Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ một số quốc gia châu Phi.

 

Lo ngại trước biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ
Lo ngại trước biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây lan nhanh gấp 500% so với biến chủng Delta, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ tạm dừng các chuyến bay đến và đi với một số quốc gia châu Phi cũng như ngừng cấp phép nhập cảnh từ những quốc gia này

Chiều 28/11, Bộ Y tế cho biết, tới thời điểm hiện tại, qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế cũng báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 nhằm đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Trước đó, ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI