Làng đúc lư đồng An Hội rộn ràng vào Tết

14/01/2021 - 06:11

PNO - Những ngày giáp Tết, làng nghề An Hội lại hối hả cho ra lò những chiếc lư đồng có màu vàng bóng loáng và nhận đánh bóng lư đồng cũ.

Video: Làng nghề đúc lư đồng An Hội vào mùa hối hả
Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên đường Nguyễn Duy Cung (quận Gò Vấp, TPHCM), đã tồn tại hơn 200 năm, mang đậm tính truyền thống.
Làng nghề đúc lư đồng An Hội (tọa lạc trên đường Nguyễn Duy Cung, quận Gò Vấp, TPHCM) đã tồn tại hơn 200 năm, mang đậm tính truyền thống
Anh Trần Quốc Thái 45 tuổi, đã theo nghề làm lư đồng của cha được hơn 30 năm. Anh kể, từ nhỏ, anh thường xem cha làm lư đồng. Mỗi ngày đều được vừa chơi vừa học, cho nên, đến khi được cha truyền nghề, anh nắm bắt rất nhanh.
Anh Trần Quốc Thái (45 tuổi) đã theo nghề làm lư đồng của cha được hơn 30 năm. Anh kể, từ nhỏ, anh thường xem cha làm lư đồng. Mỗi ngày đều được vừa chơi vừa học nên đến khi được cha truyền nghề, anh nắm bắt rất nhanh.
Theo anh Thái, một chiếc lư đồng hoàn thiện cần trải qua 14 công đoạn như: làm khuôn, mài, điêu khắc, nung...
Theo anh Thái, một chiếc lư đồng hoàn thiện cần trải qua 14 công đoạn như: làm khuôn, mài, điêu khắc, nung...
Lư đồng An Hội nổi tiếng nhờ nước màu đồng vàng đẹp không nơi nào sánh bằng. Người giữ gìn được bí thuật làm màu đồng đều có gốc gác họ hàng với nhau.
Lư đồng An Hội nổi tiếng nhờ nước màu đồng vàng đẹp không nơi nào sánh bằng. Người giữ gìn được bí thuật làm màu đồng đều có gốc gác họ hàng với nhau.
Người thợ này đang làm khuôn bằng tay, động tác rất tỉ mỉ, cẩn thận.
Người thợ này đang làm khuôn bằng tay, động tác rất tỉ mỉ, cẩn thận
Chị Linh đã 50 tuổi và theo nghề được hơn 10 năm. Chị đang đắp đất cho khuôn để chuẩn bị nung và chế đồng.ng
Chị Linh đã 50 tuổi và theo nghề được hơn 10 năm. Chị đang đắp đất cho khuôn để chuẩn bị nung và chế đồng.
Mỗi người thợ phụ trách một công đoạn, chỉ có anh Thái mới có khả năng thao tác hết tất cả công đoạn để làm ra một chiếc lư đồng.
Mỗi người thợ được học và nắm vững thao tác của một công đoạn nhất định. Do 1 chiếc lư phải trải qua nhiều công đoạn nên nửa tháng, xưởng mới cho ra một mẻ với 200 chiếc.
Người thợ này đang đập phần đồng thừa sau khi đúc để tạo hình hoàn chỉnh cho sản phẩm. Công việc khá nặng nhọc nhưng người đàn ông miệt mài làm việc, không nghỉ tay.
Người thợ này đang đập phần đồng thừa sau khi đúc để tạo hình hoàn chỉnh cho sản phẩm
Làng nghề An Hội hối hả làm lư mới cho đến ngày 20 tháng Chạp. Sau đó, họ ngừng sản xuất và chỉ tập trung nhận lư đồng cũ để đánh bóng. Khu vực đánh bóng rất bụi bặm, cho nên, ít người lui tới.
Làng nghề An Hội hối hả làm lư mới cho đến ngày 20 tháng Chạp. Sau đó ngừng sản xuất và chỉ tập trung nhận đánh bóng lư đồng cũ.
Ảnh hưởng dịch Covid - 19, những ngày cuối năm, làng nghề An Hội mới nhộn nhịp hơn hẳn. Thế nhưng, sản phẩm bán ra cũng ít hơn những năm trước.
Thường những ngày cuối năm, làng nghề An Hội nhộn nhịp hơn hẳn. Thế nhưng năm nay, do ảnh hưởng COVID-19 nên sản phẩm bán ra cũng ít hơn những năm trước.

Lâm Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI