Làm việc văn phòng quá lâu dẫn đến tăng huyết áp

24/12/2019 - 06:30

PNO - Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Canada, với sự tham gia của hơn 3.500 nhân viên văn phòng làm việc toàn thời gian tại ba tổ chức công cộng ở thành phố Quebec.

Theo bài viết mới công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nhân viên văn phòng dành nhiều giờ cho công việc có nhiều khả năng bị huyết áp cao, bao gồm một loại khó bị phát hiện trong những cuộc kiểm tra y tế thông thường hay còn gọi là cao huyết áp “ẩn”.

Lam viec van phong qua lau dan den tang huyet ap
 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Canada, với sự tham gia của hơn 3.500 nhân viên văn phòng làm việc toàn thời gian tại ba tổ chức công cộng ở thành phố Quebec.

Khi so sánh nhóm đối tượng với các đồng nghiệp làm việc ít hơn 35 giờ một tuần, các tác giả nhận thấy: Làm việc 49 giờ trở lên mỗi tuần có thể làm tăng tỷ lệ xuất hiện huyết áp cao thêm 70% và tăng nguy cơ cao huyết áp kéo dài thêm 66% trong các trường hợp lâm sàng.

Làm việc trong khoảng thời gian từ 41 đến 48 giờ mỗi tuần có liên quan đến khả năng bị tăng huyết áp “ẩn” thêm 54% và khả năng bị tăng huyết áp kéo dài thêm 42%.

Các phát hiện tương đối nhất quán sau khi loại bỏ những biến số như căng thẳng công việc, tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp, thói quen hút thuốc, chỉ số khối cơ thể và các yếu tố sức khỏe khác.

Tiến sĩ Xavier Trudel, phó giáo sư tại Khoa Y tế xã hội và y tế dự phòng thuộc Đại học Laval, Canada, bổ sung: “Cả huyết áp “ẩn” và huyết áp cao đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn”. Vì thế, làm việc quá lâu có thể gián tiếp dẫn đến bệnh tim mạch.

Dù vậy, nghiên cứu không bao gồm nhân viên được trả lương theo giờ và làm công việc lao động chân tay ở các vị trí như nông nghiệp, sản xuất, xây dựng, khai thác, bảo trì hoặc dịch vụ khách sạn. Do đó, những phát hiện này có thể không phản ánh đúng tác động đến huyết áp của làm việc theo ca hoặc các vị trí có nhu cầu thể chất cao hơn.

 Ngọc Hạ (theo Science Daily)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI