Làm gì khi bị ngộ độc rượu trong ngày tết?

20/01/2023 - 16:38

PNO - Ngày tết, nếu uống quá nhiều rượu chúc mừng cùng lúc, khả năng người uống ngộ độc rượu rất cao.

 

Bệnh nhân ngộ độc rượu được Bệnh viện Nhân dân Gia Định cứu sống, ảnh BVCC
Bệnh nhân ngộ độc rượu được bệnh viện cứu sống - Ảnh:  Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Dịp tết, sau những lời chúc đầu năm, mọi người thường cùng nhau tiệc tùng, liên hoan,... Trong buổi tiệc không thể thiếu rượu, bia chúc mừng, nguy cơ ngộ độc rượu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Nhiều người thường lầm tưởng ngộ độc rượu chỉ khi mua nhầm rượu giả, có thành phần methanol mới gây ngộ độc, còn rượu nguyên chất, rượu ngoại càng đắt tiền càng bổ dưỡng nên thoải mái sử dụng. 

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Công Minh - Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Quan niệm đó vừa sai lầm, vừa nguy hiểm cho người sử dụng rượu, bia. Nhất là người uống số lượng nhiều trong thời gian ngắn, hay uống liên tục nhiều ngày”.

Theo bác sĩ Minh, trong rượu có chứa ethanol là một chất ức chế thần kinh trung ương. Khi uống vào cơ thể, ethanol được hấp thu qua đường ruột vào máu kích thích lên hệ thần kinh, làm cho cơ thể cảm giác hưng phấn. Sau đó, có các triệu chứng như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, làm giảm khả năng kiềm chế, dễ mất kiểm soát hành vi, ăn nói lảm nhảm hoặc có thể bộc phát những cảm xúc tiêu cực, gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Thậm chí nguy cơ xảy ra ngộ độc rượu rất cao.

Không nên ép nhau uống rượu trong các bữa tiệc sẽ gây nguy hiểm cho người thân, quen của mình, ảnh internet
Không nên ép nhau uống rượu trong các bữa tiệc sẽ gây nguy hiểm cho người thân, quen của mình - Ảnh internet

“Ngộ độc rượu là hiện tượng ngộ độc khi sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa chất cồn trong thời gian ngắn. Ngộ độc rượu hiện nay rất phổ biến và thường xuyên xảy ra, đặc biệt là đối với những người nghiện rượu, người lạm dụng bia, rượu trong giao tiếp”, bác sĩ Minh nói thêm.

Cụ thể, lạm dụng rượu ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp xã hội và trong công việc. Nghiện rượu, được định nghĩa là uống từ 5 ly trở lên trong 1 lần uống cho nam giới và 4 ly trở lên một lần cho phụ nữ. Uống rượu với lượng lớn, mau khiến thần kinh trung ương bị ức chế, nguy cơ dẫn đến suy hô hấp, hôn mê và tử vong rất cao. Còn uống lượng lớn trong thời gian dài dễ làm tổn thương gan và các cơ quan khác. Do đó, cần uống rượu bia khi cần thiết và không quá liều cho phép thì phòng ngừa được ngộ độc rượu.

Bác sĩ Minh chỉ rõ, mức độ cho phép của nữ giới khi uống thức uống có cồn là từ 7 đến 14 đơn vị/tuần và 21 đơn vị/tuần đối với nam. “Lưu ý không được cộng dồn các đơn vị và uống trong một lần, chúng ta cần nhớ uống một ngày bia khoảng 300ml hoặc rượu vang 150ml hay rượu mạnh 50ml. Nếu uống đúng, rượu sẽ trở thành thức uống tốt cho tiêu hóa và tim mạch, ngược lại người uống sẽ gặp nguy hiểm”, bác sĩ Minh phân tích.

Trong dịp đầu năm, nếu sau khi uống rượu, bia, người uống bị một hay nhiều triệu chứng như nôn mửa, co giật, thở không đều, thở chậm (dưới 8 nhịp thở/phút), da nhợt nhạt, nhiệt độ cơ thể thấp, bất tỉnh, lơ mơ, hôn mê, rất có thể đã bị ngộ độc rượu. 

Tình huống người bệnh còn tri giác, tiếp xúc được, còn khả năng hợp tác, người thân hãy bổ sung tinh bột như cháo, súp hoặc cho bệnh nhân uống nước đường để lấy lại sức. Không để người bệnh tự đi lại một mình, không tự lái xe hoặc sử dụng các phương tiện điều khiển khác. 

Cho bệnh nhân nằm nghiêng, đầu và vai cao hơn phần thân dưới vì nếu bệnh nhân ói, thức ăn và nước không làm tắt đường thở hay gây viêm phổi hít. Giữ ấm cơ thể người bệnh và thường xuyên theo dõi các diễn tiến.

Nếu người bệnh bị ngộ độc rượu mức độ nặng, người lịm, khó thở, hãy lay người bệnh dậy để đảm bảo bệnh nhân không bị bất tỉnh bởi vì ngộ độc rượu ảnh hưởng đến các phản xạ vùng hầu họng, chất ói có thể làm tắc nghẽn đường thở. Người nhà cố gắng giữ cho người bệnh nằm nghiêng để ngăn ngừa bị nghẹt đường thở. Gọi ngay 115 hoặc số điện thoại cấp cứu, đường dây nóng của bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Nếu có thể, ghi nhớ tên rượu hoặc giữ lại phần rượu còn lại mà bệnh nhân đã uống và cung cấp cho nhân viên y tế để xác định nguyên nhân nhanh nhất, từ đó có hướng xử lý phù hợp. 

Bác sĩ Minh khuyến cáo, những ngày tết tốt nhất không nên sử dụng rượu, bia. Nếu phải uống, chúng ta hãy uống đúng lượng bia, rượu ở mức cho phép. Tốt nhất, nên sử dụng rượu, bia có nguồn gốc rõ ràng và qua kiểm định. Không nên ép buộc, so đo nhau nhầm tránh uống quá nhiều, thậm chí dễ kích động gây ra hành vi đáng tiếc làm cho chén rượu chúc mừng đầu năm không mang ý nghĩa và niềm vui trọn vẹn.

Phạm An

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe