Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN Vũ Thị Tường Vy: Việc đến tay mà không làm mới kỳ!

12/12/2019 - 06:30

Đồng nghiệp khen chị năng nổ, xốc vác và choàng gánh công việc giúp anh em, chị cười: “Thấy việc đến tay, ngang tầm, ngang sức của mình mà không làm mới kỳ”.

Năm 2019, 70 kỹ sư của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đã được trao chứng chỉ và huy hiệu Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, trong đó có chị Vũ Thị Tường Vy cùng ba nữ đồng nghiệp khác.   

Sinh năm 1973, trong gia đình có 7 anh chị em và được cha mẹ ưu tiên đầu tư cho ăn học nên thuở nhỏ Tường Vy đã ý thức phải học giỏi để đền đáp công ơn và sự hy sinh của người thân. Năm 1995, chị tốt nghiệp kỹ sư ngành xây dựng cầu đường, bắt đầu theo chân các công trình rồi kết hôn với một người bạn thời đại học, cũng là đồng nghiệp. Năm 2000, để có thời gian chăm chút cho gia đình, Vy chuyển về công tác tại Phòng Kế hoạch - Tổng công ty Điện lực TP.HCM. 

Công việc tưởng như rất “văn phòng” ấy lại khiến chị gắn bó với các công trình của ngành điện. Nhưng cũng từ đấy chị thấy những kiến thức mình có là chưa phù hợp nên lại cắp cặp đi học về điện. Vy kể: “Lúc mới nói ý tưởng với chồng, anh tròn mắt ngạc nhiên. Nhưng rồi anh ủng hộ. Con trai lúc đó chưa đầy tuổi, tôi gửi cho ngoại trông phụ để sáng vẫn đến cơ quan, chiều tối vào giảng đường”.

Ky su chuyen nghiep ASEAN Vu Thi Tuong Vy: Viec den tay ma khong lam moi ky!
Phó giám đốc Vũ Thị Tường Vy kiểm tra, giám sát công trường
 

Không ngờ, những kiến thức ngành điện thu hút đến nỗi chị theo học một lèo để có luôn tấm bằng thạc sĩ. Có kiến thức, vững kỹ năng, cùng tinh thần hăng say với công việc, đam mê nghiên cứu, Vy đã thuyết phục Ban Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM bằng những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn. Chị lần lượt được đề bạt vào các chức vụ quan trọng như Phó ban Quản lý dự án Nhà điều hành sản xuất của công ty, Phó ban Quản lý Đầu tư của tổng công ty. Năm 2014, chị được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Đầu tư - Xây dựng  Công ty Điện lực An Phú Đông. Và từ tháng 7/2018 đến nay là Phó giám đốc Đầu tư - Xây dựng Công ty Điện lực Tân Phú.

Bởi việc đào đường, đặt cáp, sửa chữa, nâng cấp hệ thống lưới điện… đều phải làm vào buổi tối nên điện thoại của chị cũng mở thường trực cả đêm để điều hành công việc. Chị nói: “Được làm việc, được gắn bó với anh em, sát sao với từng công trình, tôi thấy mình thật sự có ích! Anh em làm giữa đêm, chưa nói đến sự cố lớn lao, chỉ cần thiếu vài con ốc, bù lon cũng khiến chậm tiến độ và cả công ty bị ảnh hưởng, hệ thống điện của cả một khu vực bị xáo trộn…”.

Tinh thần trách nhiệm ấy khiến chị luôn tự ôm lấy việc khó vào người. Đồng nghiệp khen chị năng nổ, xốc vác và choàng gánh công việc giúp anh em, chị cười: “Thấy việc đến tay, ngang tầm, ngang sức của mình mà không làm mới kỳ”.

Ngoài công việc, đến nay chị Vũ Thị Tường Vy còn sở hữu tổng cộng hai tấm bằng kỹ sư (các ngành xây dựng cầu đường và điện), một bằng cử nhân Anh văn và ba tấm bằng thạc sĩ (các ngành xây dựng công trình, quản trị kinh doanh, kinh tế - luật).

Hỏi chị, thời gian đâu để học nhiều như vậy, chị cười hồn nhiên: “Tôi học mọi lúc, mọi nơi. Đưa con đến lớp học thêm, tranh thủ lúc chờ đón con, tôi vào lớp học của mình. Hai tiếng mỗi buổi là mình đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức. 12 năm theo con vào lớp, đầu óc mình cũng trưởng thành. Tôi chỉ học cái mình cần nhất, bằng cấp không quan trọng. Học còn là để làm gương cho con. Nhưng vui là kiến thức nào học xong cũng hữu dụng cho công việc, cuộc sống”. 

Và “tấm gương” ấy được noi theo khi hai đứa con chị đều ngoan và học giỏi. Con trai lớn năm nay vào đại học và chọn theo chuyên ngành của cha mẹ. 

Hỏi Vy còn trăn trở điều gì, chị mỉm cười: “Gia đình, con cái, tình thân, công việc và đồng nghiệp, mọi thứ đều tốt đẹp. Ngày trước đưa con trai đầu đi học, mình phải tranh thủ vào lớp học. Còn bây giờ, khi đưa cháu nhỏ vào lớp học thì mình được vào phòng gym để rèn sức khỏe”. 

Chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN là một chứng chỉ dành cho các kỹ sư tinh thông nghề nghiệp, vững ngoại ngữ và có khả năng chuyển dịch làm việc trong khối ASEAN do Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á - AFEO (The ASEAN Federation of Engineering Organizations) trao. 

Hạnh Chi

 
TIN MỚI
 • Tết nhớ người xưa

  Tết nhớ người xưa

  22-01-2020 18:10

  25 tháng Chạp hàng năm, như có lời hẹn với “người xưa”, cả nhà tôi cùng chuẩn bị lễ vật đi cúng mộ người thân.

 • Tết năm nay khác hẳn mọi năm

  Tết năm nay khác hẳn mọi năm

  22-01-2020 12:00

  Những món quà không lớn nhưng đủ để thấy tình người với người giữa lòng Sài Gòn ấm áp vô cùng.

 • Duyên dáng áo bà ba

  Duyên dáng áo bà ba

  22-01-2020 07:58

  Chiếc áo bà ba giản dị mà nền nã, duyên dáng được chị em cán bộ, hội viên phụ nữ quận 2 tôn vinh trong dịp Tết Canh Tý.

 • Những chuyến xe yêu thương

  Những chuyến xe yêu thương

  21-01-2020 15:27

  7 chuyến xe 45 chỗ khởi hành chở theo niềm vui, mong chờ phút giây sum họp gia đình của những người lao động nghèo, xa xứ vào Sài Gòn mưu sinh.

 • Bệnh nhi ung thư nhận lì xì sớm

  Bệnh nhi ung thư nhận lì xì sớm

  21-01-2020 13:33

  Trên tay vẫn còn đeo dây truyền dịch, đau đớn, mệt mỏi vì hóa chất, nhiều bệnh nhi đã nhoẻn miệng cười khi được nhận phong bao lì xì.

 • Hết lòng với bưởi

  Hết lòng với bưởi 

  21-01-2020 12:00

  “Thấy trái bưởi da xanh có thị trường tốt nên cách nay bốn năm mình đầu tư trồng 8ha. Bưởi của mình năm nay cho trái mùa thứ hai rồi đó”.