Kinh hoàng sán xơ mít dài hơn 2 mét trong cơ thể người đàn ông ở Nghệ An

22/08/2019 - 10:20

PNO - Thường xuyên đi ngoài ra đoạn dây trắng ngắn, anh N.V.H. (41 tuổi, ở Nghệ An) không ngờ mình mắc phải sán xơ mít. Khi vào bệnh viện, bệnh nhân được điều trị và đi ngoài ra sán xơ mít dài hơn… 2 mét.

Ngày 22/8, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân có sán xơ mít “khủng” trong cơ thể.

Cách đây 1 tháng, anh N.V.H. (41 tuổi, ở Kỳ Sơn, Nghệ An) thường xuyên đi ngoài ra đoạn dây trắng ngắn, bụng đau lâm râm. Thấy bất thường, anh H. vào khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị.

Tại đây, các bác sĩ xác nhận “vật thể lạ” như sợi dây trắng mà anh H. mang đến chính là đốt sán xơ mít (còn gọi sán dây) nên cho bệnh nhân uống thuốc để xổ sán. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đi ngoài ra con sán dài… hơn 2 mét.

Kinh hoang san xo mit dai hon 2 met trong co the nguoi dan ong o Nghe An
Sán xơ mít chui ra từ cơ thể của anh H.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, nguyên nhân mắc sán xơ mít là do người bệnh uống phải nguồn nước nhiễm bẩn, ăn phải các loại rau sống có trứng sán hoặc dễ gặp nhất là ăn thịt có nang ấu trùng sán xơ mít.

Cụ thể, một đốt sán xơ mít rụng ra ngoài có chứa rất nhiều trứng sán, chỉ cần vô tình nuốt phải 1 đốt sán thì ấu trùng sẽ bám vào thành ruột, hút chất dinh dưỡng.

Mặt khác, dưới đoạn cổ của sán sẽ sinh sản dài dần ra, đến khi đốt sán dài quá sẽ rụng từng đốt, theo phân ra ngoài và tiếp tục sinh sôi.

Để tránh bị nhiễm sán xơ mít, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, thận trọng khi mua các loại thịt, nếu phát hiện những biểu hiện bất thường thì nên tiêu hủy. Bên cạnh đó, khi ăn rau sống phải rửa nhiều lần dưới vòi nước, ngâm bằng nước muối trước khi sử dụng.

Kinh hoang san xo mit dai hon 2 met trong co the nguoi dan ong o Nghe An
Các bác sĩ khuyến cáo phải rửa sạch rau sống nhiều lần dưới vòi nước và ngâm nước muối để tránh nguy cơ nhiễm sán.

Người dân cũng nên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Trong trường hợp phát hiện ra triệu chứng: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rơi rớt các đốt sán ra ngoài quần áo thì nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

H.Anh

 
TIN MỚI