Không xin được việc, thanh niên mua 80 viên thuốc ngủ về uống

04/05/2022 - 12:24

PNO - Tìm việc nhiều lần không được, anh K. bi quan, tự đi mua 80 viên thuốc ngủ tự tử.

Sáng 4/5, bác sĩ Liêu Thị Trúc Thanh – khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) cho biết, bệnh viện đã cứu sống anh N.V. K. (29 tuổi) do uống 80 viên thuốc ngủ tự tử.

Ngày 29/4, anh K. được gia đình đưa đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu trong tình trạng mê man, không phản ứng, người thân của anh cho biết anh uống thuốc ngủ được khoảng 1 tiếng. Thăm khám, bác sĩ nhận định anh K. rơi vào hôn mê, không phản xạ, đồng tử đã co lại. Khai thác thêm bệnh sử, gia đình nói bệnh nhân uống 80 viên  Phenobarbital - một loại thuốc an thần.

Bác sĩ thăm khám lại cho anh K., ảnh Xuân Bình
Bác sĩ thăm khám lại cho anh K., ảnh Xuân Bình

Ngay lập tức, ê-kíp cấp cứu đã đặt nội khí quản, máy thở, dùng thuốc vận mạch và tư vấn gia đình lọc máu hấp phụ. Được biết mỗi lần lọc máu, chi phí lên đến khoảng 10 triệu đồng, bảo hiểm y tế của anh K. đã hết hạn, chạy vay mãi, cha mẹ anh vay mượn được 5 triệu. “Lúc này, nếu kéo dài sẽ khó để cứu chữa, ngay khi gia đình đồng ý, chúng tôi tiến hành thực hiện lọc máu hấp phụ để cứu bệnh nhân, các chi phí tạm gác lại", bác sĩ Trúc Thanh chia sẻ.

May mắn, sau 3 ngày lọc máu hấp phụ, K. qua cơn nguy kịch, cai máy thở, rút nội khí quản, tiếp xúc tốt, nói chuyện được, tình trạng tâm lý ổn định. Hiện tại, các bác sĩ cũng đang hỗ trợ tâm lý cho anh K.

Ông N.V.N., cha của anh K. cho biết, anh K. có tiền sử trầm cảm từ khi học cấp 2. Gia đình đưa anh đi khám và điều trị ở phòng mạch tư. Khi lớn lên, anh học rất giỏi, đặc biệt là tiếng Anh, tốt nghiệp đại học. Anh vẫn phải điều trị trầm cảm, có đầy đủ hồ sơ bệnh án. Tuy nhiên căn bệnh ngày càng nặng, anh đã từng cắt cổ tay tự tử nhưng được người nhà phát hiện kịp thời. 

Ông N. nói: "Đợt này, do con trai tôi tìm việc hoài mà chưa được, thêm phần những nơi con được phỏng vấn công việc thấy vết rạch ở tay K. đều nghĩ cháu dùng ma túy, nghiện ngập, K. càng bi quan hơn. Dịch COVID-19 vừa qua, K. càng bức bí, tự bỏ điều trị vì cho rằng mình hết bệnh rồi. Không ngờ, con tôi lại tiếp tục tự vẫn". 

Gia đình cho biết, xác định được K. uống 80 viên thuốc Phenobarbital và thời gian uống thuốc vì khi mẹ của anh phát hiện, 4 hộp thuốc này đều đã hết. Cả nhà khuyên anh đi bệnh viện nhưng K. quyết tâm không muốn sống, cho đến khi thuốc ngấm, anh mê man mới có thể đưa anh cấp cứu.

Theo bác sĩ Thanh, với người đang điều trị trầm cảm, bác sĩ Thanh cho biết, không nên ngưng điều trị mà phải tuân thủ việc dùng thuốc, tái khám đều đặn để tránh việc bùng phát các cơn stress dẫn đến hành động tiêu cực, nguy hiểm đến tính mạng. 

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI