Không tìm thấy công ty ở Bình Dương in trên nhãn thuốc Molnupiravir giả tại Thụy Sỹ

11/05/2022 - 08:18

PNO - Sở Y tế Bình Dương đã phối hợp kiểm tra và không thấy công ty nào tại Bình Dương như cảnh báo của WHO trong vụ thuốc giả tại Thụy Sỹ.

 

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin sản xuất tại bình Dương

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ có thông tin sản xuất tại Bình Dương

Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo về Bộ Y tế về việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn về thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ, trên nhãn có thông tin sản xuất tại TP. Thuận An, Bình Dương.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã phối hợp với công an tỉnh kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả Molnupiravir. Tuy nhiên, kết quả, không có Công ty "Manufactured by cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx Thuan An, Tỉnh Binh Duong, Vietnam" như theo cảnh báo của WHO.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã làm việc với 2 công ty sản xuất dược phẩm trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I, phường An Phú, TP Thuận An gồm: Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam. Đây là hai Công ty đã được cấp phép sản xuất Molnupiravir tại Việt Nam.

Qua kiểm tra cho thấy, cả hai công ty này đều tuân thủ các quy định hiện hành, đảm bảo điều kiện sản xuất. Cả 2 công ty chỉ sản xuất thuốc Molnupiravir Stella 400mg và Mohnupiravir 400mg với quy cách đóng gói là Hộp 2 vỉ x 10 viên nang, không có sản xuất thành phẩm quy cách đóng gói là Lọ 20 viên nang cứng như hình ảnh thuốc giả được mô tả.

Sở Y tế Bình Dương cũng cho biết, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Sở Y tế đã có văn bản thông báo đến tất cả các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn và trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg trên nhãn có thông tin Tiếng Việt như đã nêu ở trên.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, xác minh truy tìm nguồn gốc xuất xứ thuốc giả nêu trên, khi phát hiện các tổ chức, các nhân có dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển đến cơ quan có chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã gửi công văn đến Sở Y tế các tỉnh, thành cho biết Cục đã nhận được thông tin từ Văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ. Theo đó, đây là thuốc giả Molnupiravir 400 mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói lọ 20 viên, trên nhãn có ghi thông tin "Manufactured by Cong ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam".

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI