Không khí lạnh yếu gây mưa rào và dông ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ

17/04/2022 - 07:40

Khoảng đêm 17/4 đến ngày 18/4, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng yếu đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Khoảng đêm 17/4 đến ngày 18/4, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Ở Bắc bộ, từ ngày 17/4 đến ngày 19/4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-19 độ C; vùng núi từ 13-16 độ C. Bắc Trung bộ, từ đêm 17-19/4 trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ C.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ đêm 17/4, trên đất liền Bắc bộ, gió Đông Bắc tăng lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3,5m.

Khu vực Hà Nội ngày 17/4 và 18/4, có lúc có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Đề cập đến tình hình mưa giông ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, hiện tượng giông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn giông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên: Cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 17/4: Phía Tây Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ C, riêng khu Tây Bắc 25-27 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và thủ đô Hà Nội có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 20-23 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa rào rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc từ 19-22 độ C, phía Nam từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc từ 23-26 độ C, phía Nam từ 27-30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam bộ chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Theo vietnamplus.vn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI