Không có chuyện tăng giá, ngưng các nhu cầu về hỏa táng

05/08/2021 - 20:41

PNO - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM khẳng định, không có chuyện tăng giá, ngưng các nhu cầu về hỏa táng.

Liên quan đến thông tin thời gian qua trên một số mạng xã hội có phản ánh về tình trạng dịch vụ mai táng ép giá gia đình có người tử vong do COVID-19; tại cuộc họp báo chiều 5/8, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM khẳng định, không có chuyện tăng giá, ngưng các nhu cầu về hỏa táng. 

Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng tại buổi họp báo chiều ngày 5/8
Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng tại buổi họp báo chiều ngày 5/8

Theo Sở TN-MT, căn cứ vào Hướng dẫn 636 ngày 12/2/2020 và Hướng dẫn 2223 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, quy trình xử lý đối với trường hợp người tử vong do bị bệnh sẽ gồm 6 bước. Tại tất cả các tỉnh, thành phố, các cơ sở y tế, các đơn vị đều buộc phải tuân thủ quy trình xử lý một cách nghiêm ngặt.

Trên địa bàn TPHCM, bệnh nhân tử vong do COVID-19 được hỏa táng tại cơ sở Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Cơ sở này hiện nay hoạt động 24/24 để đảm bảo đáp ứng nhu cầu xử lý.

Về chi phí, cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa do Thành phố quản lý, giao cho Công ty Môi trường đô thị điều hành. Do đó, không có việc tăng giá, ngưng tiếp nhận các trường hợp có nhu cầu hỏa táng.

Với trường hợp người tử vong không có người thân hoặc người thân đang ở khu phong tỏa, phần tro cốt sẽ do Công ty Môi trường đô thị lưu giữ và thông tin về gia đình. Đơn vị này sẽ trao lại cho gia đình khi có người tiếp nhận.

“Hiện nay, trong quá trình xử lý các trường hợp tử vong do COVID-19 vẫn còn tồn tại một số bất cập. Sở đã tiếp nhận những thông tin phản ánh và đang điều chỉnh những vướng mắc cho phù hợp”, lãnh đạo Sở TN-MT cho biết thêm.

Liên quan đến việc hỗ trợ hỏa táng và lưu trữ tro cốt, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi thông tin, trong chế độ chính sách, TP có chính sách hỗ trợ cho người nghèo, người tử vong do COVID-19. Có thể quy định vẫn chưa đủ và bao quát hết, nhưng lãnh đạo TP thống nhất chủ trương, bà con không may có người thân mất, TP sẽ cố gắng làm chu đáo nhất việc này.

Với các gia đình khó khăn, từ ngân sách và nguồn vận động xã hội, TP sẽ hỗ trợ để đảm bảo chi phí mai táng, kể cả người mất do COVID-19 lẫn người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Riêng việc lưu giữ tro cốt và gửi lại gia đình, “TP ý thức đây là việc “tâm linh và thiêng liêng”, cho nên sẽ thực hiện chu đáo nhất để gửi lại gia đình”.

Hoài An 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI