Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi cưỡng đoạt tài sản người thân của người vay

17/03/2021 - 16:06

PNO - Nhóm của Tuấn thừa nhận cho vay số tiền 1,4 tỷ đồng với lãi suất 10%/tháng. Đồng thời, gây sức ép lấy 100 triệu đồng của anh rể người vay.

Ngày 17/3, Công an TPHCM cho biết, Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng là: Nguyễn Đình Tuấn, Mai Công Nam, Mai Công Nguyên, Hồ Sỹ Đại, Mai Công Đồng, Mai Xuân Ba về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Đồng thời, cơ quan công an đang truy bắt ba đối tượng khác có liên quan.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 1/2021, Công an phường Trung Mỹ Tây, quận 12 tiếp nhận tin trình báo tố giác tội phạm của ông H.N.L (sinh năm 1960, thường trú Quận 12) về việc từ tháng 5/2020 đến tháng 7/2020, ông P.N.P. (sinh năm 1975, thường trú Quận 12, là em vợ của ông L.) đã vay tiền của Nguyễn Đình Tuấn 3 lần với số tiền tổng cộng là 1,4 tỷ đồng, lãi suất theo thỏa thuận là 10%/tháng.

Một cửa hàng ở TPHCM bị tạt sơn đòi nợ - ảnh minh họa.
Một cửa hàng ở TPHCM bị tạt sơn đòi nợ - ảnh minh họa

Đến đầu tháng 9/2020, anh P. không có khả năng đóng tiền lãi cho Tuấn nên đã khóa máy điện thoại và né tránh không trả. Nhóm của Tuấn nhiều lần đến nhà ông L. dùng lời lẽ thô tục, uy hiếp gia đình ông L. phải trả số tiền nợ thay cho em vợ.

Ngày 28/9/2020, ông L. đã đưa 100 triệu đồng để cho nhóm của Tuấn không còn đến uy hiếp tinh thần và gia đình. Tuy nhiên, vào các ngày sau đó nhóm của Tuấn vẫn tiếp tục đến nhà ông L. để uy hiếp tinh thần và đập phá, tạt sơn vào cổng nhà để đòi nợ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an Quận 12 đã bố trí lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực nhà anh ông L.

Ngày 3/2, khi nhóm của Tuấn đang đập cửa nhà, lớn tiếng chửi bới thì lực lượng Công an Quận 12 nhanh chóng có mặt, yêu cầu nhóm của Tuấn về trụ sở Công an làm việc.

Tại trụ sở Công an, Tuấn khai nhận cùng Mai Công Nam góp tiền với nhau cho ông P. vay 3 lần tổng cộng là 1,4 tỷ đồng, lãi suất theo thỏa thuận là 10%/tháng.

Do ông P. trốn nợ nên Tuấn và Nam rủ thêm Mai Công Nguyên, Mai Xuân Ba, Mai Công Đồng, Hồ Sỹ Đại và các đối tượng Giáp, Hạnh, Lam (chưa rõ lai lịch) đến nhà ông L. gây áp lực để đòi số tiền em vợ ông này vay. Tuấn thừa nhận đã lấy 100 triệu đồng của ông Lễ và sau đó tiếp tục đe dọa để ông này phải tiếp tục trả tiền nợ của em vợ.

Qua kết quả điều tra, Công an quận 12 đã ra Quyết khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng Nguyễn Đình Tuấn, Mai Công Nam, Mai Công Nguyên, Hồ Sỹ Đại, Mai Công Đồng, Mai Xuân Ba về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”; truy bắt các đối tượng Giáp, Hạnh, Lam.

Hiện Công an quận 12 đang tiếp tục cũng cố chứng cứ để xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của các đối tượng Nguyễn Đình Tuấn, Mai Công Nam.

Hoàng Lâm 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI