Bắt nhóm chuyên cho vay nặng lãi, tạt mắm tôm "khủng bố" tinh thần

24/10/2020 - 11:24

PNO - Qua điều tra, Giang khai nhận vào TPHCM rồi hành nghề cho vay nặng lãi với hàng trăm khách hàng. Nếu khách hàng không trả đúng hạn thì Giang cùng đàn em tới nhà uy hiếp “khủng bố” tinh thần bằng mắm tôm…

Ngày 24/10, Công an quận 3, TPHCM đang giữ hình sự với Lê Văn Giang (là đối tượng cầm đầu, sinh năm 1985, ngụ TP. Hà Nội, trú quận Tân Bình), Lê Đức Long, Đặng Văn Huấn (cùng sinh năm 1997 và ngụ TP. Hà Nội), Bùi Văn Đức (sinh năm 2000, ngụ tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an
Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Theo điều tra, tháng 4/2019, Giang vào TPHCM rồi cùng với một người tên Luân (chưa xác định lai lịch) lên kế hoạch để cho vay trả góp. Tháng 9/2019, Giang tự bỏ vốn mua trang web, thuê căn nhà địa chỉ số 27 đường Lê Quốc Tấn, phường 13, quận Tân Bình để làm nơi ở và kinh doanh.

Giang cho khách vay với số tiền từ 5-30 triệu đồng với 2 hình thức là vay đứng và vay góp. Nếu vay góp thì sẽ từ 24-60 ngày với lãi suất 20-30%/tháng. Còn vay đứng, Giang sẽ tính lãi liên tục từ 5-10 ngàn đồng/ngày/triệu đồng cho tới khi trả hết số tiền lãi vay ban đầu.

Sau một thời gian Giang mở rộng địa bàn, thuê Long, Huấn, Đức phụ việc và trả lương từ 7-10 triệu đồng/tháng. Giang cho nhóm này ở cùng mình tại căn nhà nói trên. Nhóm đàn em của Giang có nhiệm vụ đi xác minh, thu tiền khách vay và nếu khách trả chậm thì nhóm này tìm tới uy hiếp “khủng bố” tinh thần.

Giang khai từ tháng 10/2019 tới nay đã cho khoảng 200 người vay tiền. Giang mua trang web: ag.mecash.vn tạo tài khoản để quản lý số người vay, số tiền vay, lãi suất và số tiền thu được. Khi đến hạn, Giang cùng đàn em tới thu tiền trực tiếp hoặc thu qua chuyển khoản ngân hàng.

Qua kiểm tra trang web: agmecash.vn với tài khoản Levangiang171, công an thu thập được nhiều thông tin của những người vay tiền, số tiền vay, lãi suất… Tài khoản này chứa thông tin 2 cửa hàng gồm FamilyNo1 với 119 người vay tiền và cửa hàng Trường Giang chứa thông tin 385 người vay tiền. Trong tài khoản còn chứa các thông tin về số lần đóng tiền của người vay, số tiền còn nợ lại, số người đã đóng hết.

Tổng số tiền Giang bỏ ra cho vay khoảng 1 tỷ đồng và thu lợi được hàng trăm triệu đồng. Nếu con nợ không trả đúng hoặc chây ỳ thì Giang và đàn em sẽ “khủng bố” tinh thần bằng cách tạt sơn, mắm tôm... Cụ thể, ngày 2/10, nhóm không đòi được nợ của bà B.V.T. (sinh năm 1968, ngụ quận 3) nên tìm tới nhà giở chiêu cũ, bị bà T. trình báo công an.

Công an vào cuộc điều tra truy xét bắt giữ được các đối tượng. Khám xét nơi ở, công an thu giữ 3 hộp sơn, 1 cuốn tập ghi tên những người thiếu tiền cùng một số tờ giấy biên nhận. Hiện công an đang điều tra mở rộng.

Chí Dũng 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI