Khi nghệ sĩ gạo cội làm YouTube

25/02/2022 - 19:22

PNO - Gần đây, nhiều nghệ sĩ kỳ cựu lập kênh YouTube, chia sẻ nội dung đa dạng phong phú về nghề nghiệp, cuộc sống cá nhân.

Năm nay, NSND Bạch Tuyết bước sang tuổi 77. Với thế hệ của bà, YouTube, mạng xã hội là khái niệm tương đối xa lạ. Tuy nhiên, NSND Bạch Tuyết lại đang hoạt động rất sôi nổi. Bà cho ra mắt kênh YouTube từ tháng 10/2017. Khoảng 2 năm gần đây, bà cho ra mắt nhiều video trên mạng xã hội này, hiện có hơn 830 video.

Trên kênh NSND Bạch Tuyết chia sẻ nhiều nội dung về cuộc sống thường này, kinh nghiệm sống, trả lời những câu hỏi, thắc mắc từ khán giả. Qua đây, bà cũng giới thiệu nhiều bài vọng cổ được lấy cảm hứng, cover nhiều ca khúc nhạc trẻ thịnh hành như: Em gái mưa, Mang tiền về cho mẹ… Gần đây, bà cho ra mắt series Lần đầu tôi kể, nói về những kỷ niệm trong quá trình làm nghề hơn nửa thế kỷ. Hiện, bà đang phát triển dự án Tinh hoa cải lương trên Tik Tok nhằm cung cấp kiến thức, mang cải lương đến gần khán giả trẻ. Sau khi phát trên Tik Tok, bà cũng chia sẻ những video này trên YouTube.

Trong video mới, NSND Bạch Tuyết ăn mặc trẻ trung, đi xe buýt 2 tầng, trả lời nhiều câu hỏi của khán giả
Trong video mới, NSND Bạch Tuyết ăn mặc trẻ trung, đi xe buýt 2 tầng, trả lời nhiều câu hỏi của khán giả

*NSND Bạch Tuyết đi xe buýt 2 tầng, trả lời câu hỏi của khán giả:

 

NSND Thanh Tuấn cũng mới lập kênh YouTube Danh ca Thanh Tuấn vào tháng 12/2021. Hiện kênh có 63 video, với lượt xem cho mỗi video lên đến con số hàng chục ngàn. Ông chia sẻ về một số sản phẩm vừa thu âm gần đây, những sản phẩm cũ kết hợp với các nghệ sĩ như: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Thanh Kim Huệ… Ngoài ra, thỉnh thoảng ông cũng chia sẻ một vài video về cuộc sống đời thường, hậu trường chuẩn bị đi diễn.

Kênh YouTube của nghệ sĩ cải lương Chí Tâm hiện có 8.000 người đăng ký. Ông thường đăng tải clip dạy hát vọng cổ, những buổi biểu diễn. Đầu năm nay, NSND Việt Anh bất ngờ cho ra mắt kênh YouTube. Tại đây, ông đăng tải series Chuyện tử tế, là những video clip tình huống ngắn nhằm truyền tải những thông điệp, bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Trong tương lai, ông cũng muốn sản xuất phim chiếu mạng theo chủ đề này, nếu có kinh phí.

Nghệ sĩ Trung Dân cũng siêng đăng tải video clip hơn trên kênh có hơn 20.000 người theo dõi của ông. Nghệ sĩ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn tược, thi thoảng nói về ký ức với các đồng nghiệp, và trình bày suy nghĩ, quan điểm về nhiều vấn đề thời sự nhức nhối trong xã hội với ngôn ngữ, cách diễn đạt khá hài hước.

Khoảnh khắc NSND Thanh Tuấn hội ngộ chị gái trong video clip mới được chia sẻ khiến nhiều khán giả xúc động
Khoảnh khắc NSND Thanh Tuấn hội ngộ chị gái trong video clip mới được chia sẻ khiến nhiều khán giả xúc động

Ở tuổi 80, ca sĩ Chế Linh khiến nhiều khán giả bất ngờ khi ông thường xuyên xuất hiện trên YouTube, chia sẻ các sản phẩm âm nhạc. Ông cũng khiến người xem thích thú khi kể lại những kỷ niệm đi hát ngày trước. Ca sĩ Thanh Lan thành lập kêh YouTube từ tháng 3/2021, đăng tải nhiều clip ca hát, kể kỷ niệm với tiền bối, đồng nghiệp…

Tuy nhiên, thực tế một số nghệ sĩ không vận hành kênh một mình mà đôi khi phải nhờ sự hỗ trợ của những người trẻ. NSND Bạch Tuyết có hẳn ê-kíp để quản lý các kênh này. Bà sẽ theo dõi việc đăng tải video, trả lời bình luận của khán giả. NSND Việt Anh được sự hỗ trợ của học trò để vận hành kênh, cũng như sản xuất các sản phẩm bởi ông vẫn chưa rành về nền tảng này. 

YouTube hiện là mạng xã hội có lượng người dùng đông đảo nhất thế giới. Những tiện ích của nền tảng này trong việc kết nối, chia sẻ thông tin, rút ngắn khoảng cách… có lẽ không cần phải bàn luận nhiều thêm. Đặc biệt, YouTube cũng là nơi tạo ra nguồn thu cho các nhà sản xuất nội dung. Tuy nhiên, các nghệ sĩ kỳ cựu lại có nhiều mục tiêu khác nhau. 

Ca sĩ Thanh Lan trong video gần đây chia sẻ những kỷ niệm với ca sĩ Tuấn Ngọc
Ca sĩ Thanh Lan trong video gần đây chia sẻ những kỷ niệm với ca sĩ Tuấn Ngọc

Ca sĩ Thanh Lan chia sẻ bà lập kênh YouTube để gửi tặng khán giả những sản phẩm âm nhạc của mình như một lời cảm ơn cho tình yêu, sự ủng hộ của khán giả mấy mươi năm qua. Bà thực hiện Thanh Lan show vào mỗi cuối tuần với mong muốn được kết nối, trò chuyện với khán giả. Vì thế, bà cũng mong sẽ nhận được thư, yêu cầu của mọi người gửi về địa chỉ email để từ đó bà có thể chọn lọc những chủ đề, câu chuyện thú vị để kể mọi người nghe.

Trong khi đó, NSND Việt Anh lại trăn trở vì những năm qua trên mạng xuất hiện rất nhiều nội dung nhảm, bạo lực… Theo ông điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến thế hệ trẻ về nhiều mặt. Vì thế, ông muốn thực hiện series Chuyện tử tế, thông qua kênh YouTube của mình để truyền đi những giá trị sống tốt đẹp. Ông biết mảng nội dung này sẽ kén người xem nhưng quyết tâm làm với hy vọng bất kỳ sự tốt đẹp nào cũng bắt nguồn từ những hành động nhỏ. Ngoài ra, kênh YouTube cũng là nơi ông có thể giới thiệu đến giới làm nghề, khán giả về những học trò của ông, với mong ước có thể tạo thêm cơ hội để họ được sống với nghề.

NSND Việt Anh trong tập 2 của series Chuyện tử tế
NSND Việt Anh trong tập 2 của series Chuyện tử tế

*Chuyện tử tế tập 3:

 

NSND Bạch Tuyết trăn trở về việc tiếp sức cho cải lương trong thời buổi hiện đại. Bà nhận thấy YouTube nói riêng, mạng xã hội nói chung là công cụ dễ tiếp cận với khán giả trẻ, đối tượng sẽ nối tiếp, giữ gìn văn hoá, nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Bà theo dõi sát sao các trào lưu, xu hướng của giới trẻ để đưa vào các video nhằm tạo nên sự gần gũi với họ. NSND Bạch Tuyết nói sau thời gian đủ dài, bà thấy vui khi được giao lưu với khán giả, những người trẻ thông qua đây.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI