TPHCM: Khi nào Shipper được di chuyển liên quận, huyện?

29/07/2021 - 14:38

PNO - Nếu vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân ở khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19... Shipper được phép di chuyển liên quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Ủy ban nhân dân (UBND) TPHCM vừa gửi công văn khẩn đến thủ trưởng các sở, ban, ngành TP, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, yêu cầu kiểm soát việc di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16.

Theo đó, đối với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước: đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi chung là thẻ công chức), thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành, kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội: đeo thẻ công chức hoặc sử dụng thẻ công tác (ghi rõ họ tên, đơn vị công tác, địa chỉ nơi cư trú, đóng giáp lai ảnh với thẻ), kết hợp với văn bản xác nhận hoặc phân công công tác của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Riêng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe ô tô cá nhân thì phải có thêm giấy xác nhận công tác (màu xanh dương đối với người làm nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị và màu đỏ đối với lực lượng làm công tác/hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; kích thước 20cm x 20cm) do cơ quan, đơn vị cấp (ghi rõ họ tên, đơn vị công tác, địa chỉ nơi cư trú, có đóng dấu treo của cơ quan, đơn vị), được dán trên mặt kính trước cửa xe để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng được điều phối để hỗ trợ, phục vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương (kể cả lực lượng tổ chức và phục vụ tiêm vắc xin): sử dụng thẻ công tác/giấy xác nhận công tác phòng, chống dịch (màu đỏ) do cơ quan, đơn vị cấp để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đối với những người đi tiêm vắc xin: ngoài giấy mời tiêm hoặc tin nhắn điện thoại, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện cấp thẻ/phiểu nhận diện (màu sắc thay đổi hàng ngày) để người đi tiêm đeo trên ngực, phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, một số địa phương sẽ triển khai tiêm vắc xin COVID-l9 cho người dân sau 18g mỗi ngày.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ đối với người vận chuyển hàng hóa.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ đối với người vận chuyển hàng hóa

Đối với đội ngũ người giao hàng (shipper): ngoài các giải pháp nhận diện hiện nay (đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng...) còn có bảng tên thẻ cứng có hình, xác nhận của doanh nghiệp cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code; thực hiện hàng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 200m, in chữ “Shipper” màu trắng.

Về thời gian hoạt động từ 6g đến 18g mỗi ngày: Đối với shipper thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân ở khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 được phép di chuyển liên quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Đối với trường hợp người dân đi chợ, siêu thị: UBND phường, xã, thị trấn tổ chức phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân theo quy định, trong đó ghi rõ thời gian đi và các địa điểm chợ, 4 siêu thị, cửa hàng gần nhất để người dân mua sắm.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”, phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận chuyển phục vụ cung cấp suất ăn cho các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế, cơ sở thu dung, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; xe ô tô, xe taxi được huy động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết: được nhận diện theo quy định hoặc đã đăng ký với Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế và cung cấp cho Công an TP và các quận, huyện, TP. Thủ Đức để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

UBND TPHCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành TP, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, các đơn vị chủ quản, khẩn trương cấp thẻ công chức, thẻ công tác, 2 văn bản xác nhận, phân công công tác cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các lực lượng làm công tác, hỗ trợ phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị mình để phục vụ công tác kiểm tra của lực lượng chức năng.

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn, khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, kịp thời phản ánh và thông tin cho lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Lập rào chắn chặn cứng các lối đi phụ để thuận lợi cho việc kiểm soát chặt chẽ các tuyến đi chính, đảm bảo thực hiện cách ly theo quy định và giám sát mật độ lưu thông trên đường. Rà soát việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân, hạn chế tối đa việc người dân di chuyển ra khỏi phạm vi phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP. Thủ Đức để tiêm vắc xin. Tăng cường phối hợp với Ban quản trị và lực lượng bảo vệ chung cư kiểm soát chặt chẽ hoạt động của cư dân, đảm bảo quy định về giãn cách giữa các hộ dân với nhau và không tập trung tại các khu vực công cộng của khu chung cư.

UBND TPHCM giao Sở Nội vụ, Sở Y tế phối hợp kiểm tra công tác bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công tác phòng, chống dịch tại trụ sở các cơ quan, đơn vị. Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của các phương tiện xe ô tô vận chuyển thông qua việc đăng ký, cấp giấy nhận diện có mã QR. Quán triệt các bến phà, bến thủy nội địa chỉ phục vụ đúng đối tượng theo chỉ đạo của UBND TP. Đối với dịch vụ shipper, phải đảm bảo các đặc điểm nhận diện theo quy định, đơn hàng chứng minh khi di chuyển liên quận, huyện, TP. Thủ Đức… để phục vụ kiểm tra của lực lượng chức năng.

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI