Đưa vào hoạt động 3 trung tâm điều trị bệnh COVID-19 nặng tại TPHCM

07/08/2021 - 21:01

PNO - Sau những ngày khẩn trương thiết lập, 3 trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã chính thức được khánh thành.

 

Khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực
Khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực với tổng số 1500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TPHCM

Chiều ngày 7/8, tại Bệnh viện Dã chiến số 16 đã diễn ra lễ khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19  trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Trung ương Huế. Các trung tâm này đặt tại các Bệnh viện dã chiến trên địa bàn TPHCM. 

Tham dự buổi khánh thành có ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - trưởng bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM.

Hàng đầu
Hàng đầu, từ trái sang: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khảo sát Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện dã chiến số 16.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, hiện nay TPHCM đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4. Hơn 3 tháng qua, cả hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu cùng toàn thể người dân TP với sự hỗ trợ của Trung ương, các địa phương trên cả nước vẫn đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

Để đưa các bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 với các trung tâm hồi sức tích cực vào hoạt động thành phố đã tích cực xây dựng chỉ trong vòng 20 ngày. Bên cạnh đó, TPHCM phối hợp cùng Bộ Y tế thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19 trong vòng 7 ngày. Trong số này, ngoài 3 trung tâm được khánh thành chiều nay, Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM với quy mô 250 giường tại Bệnh viện Quốc tế TP đã được vận hành, đón bệnh nhân trước đó. 

Phòng bệnh có nhiều trang thiết bị y tế, hỗ trợ bệnh nhân
Phòng bệnh được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, hỗ trợ bệnh nhân

“Việc đưa vào hoạt động các Bệnh viện Dã chiến, các trung tâm hồi sức tích cực với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cùng các trang thiết bị hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho các ca F0 trên địa bàn, cũng như phát huy hiệu quả của các bệnh viện trong hệ thống điều trị của Thành phố”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời cảm ơn và cảm kích đến các lực lượng đã không ngại khó, ngại khổ để cùng chung sức ngăn chặn, chấm dứt dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM nói riêng và trên 19 tỉnh thành khu vực phía Nam nói chung.

Rất nhiều trang thiết bị, vật tư y tế đã được nhập về tổng kho
Rất nhiều trang thiết bị, vật tư y tế đã được nhập về tổng kho

BS Đỗ Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Hiện nay, các trang thiết bị quan trọng nhất của hồi sức là máy thở chức năng cao, hệ thống thở Oxy lưu lượng cao, máy lọc máu, máy ECMO (tim phổi nhân tạo) cũng đã chuyển từ bệnh viện Bạch Mai vào kho của Trung tâm.

Bên cạnh đó, những thiết bị bổ sung cũng đang trên đường từ Hà Nội vào, dự kiến tối nay sẽ đến tổng kho. Công tác chuẩn bị hạ tầng cho một Trung tâm hồi sức tích lớn nhất hiện nay vẫn đang triển khai, hy vọng trong tối nay sẽ hoàn thành toàn bộ và chúng tôi có thể nhận được bệnh nhân nặng từ sáng mai”.

Được biết, Bệnh viện Dã chiến số 13 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận hành và 2000 giường do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM quản lý vận hành. Bệnh viện Dã chiến số 14 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế quản lý điều hành và 2000 giường do bệnh viện Ung bướu TPHCM quản lý vận hành. Bệnh viện số 16 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai quản lý vận hành và 2000 giường do Bệnh viện Hùng Vương TPHCM quản lý vận hành.

Huyền Anh - Tam Nguyên 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI