Hội Phụ nữ chung tay vì môi trường xanh, vì xã hội học tập

29/12/2021 - 05:57

PNO - Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Hội LHPN có vai trò xung kích, chủ động sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động 'nói không với rác thải nhựa'.

* Tại chung cư EhomeS Nam Sài Gòn (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM), Hội LHPN xã Bình Hưng và câu lạc bộ Tham gia bảo vệ môi trường vừa ra quân dọn dẹp vệ sinh và tổ chức đổi rác lấy quà. Hoạt động thu hút hơn 100 cư dân, phụ nữ cùng tham gia. 

Phụ nữ H. Bình Chánh trong ngày hội đổi rác lấy quà.
Phụ nữ xã Bình Hưng, H. Bình Chánh trong ngày hội đổi rác lấy quà.

Hơn một tấn rác gồm chai nhựa, sách báo, rác nguy hại, hộp sữa các loại đã được thu gom và đem đổi lấy túi đựng rác, dầu ăn, tập, nước rửa tay… 
Hội LHPN xã cũng trao tặng 100 túi vải để khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi ni-lông, cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Cán bộ hội viên phụ nữ P.Đa Kao, Q.1 cùng xem hướng dẫn quy trình tái chế rác thải nhựa.
Cán bộ hội viên phụ nữ P.Đa Kao, Q.1 cùng xem hướng dẫn quy trình tái chế rác thải nhựa.

 * Tại P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM, Hội Phụ nữ phường đã tổ chức tập huấn tái chế rác thải dành cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Đây là một trong các hoạt động nhằm thực hiện dự án Khu phố xanh của người dân tại P.Đa Kao. 
* UBND TP.HCM đã có quyết định ban hành Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương ngành thủy sản giai đoạn 2020 - 2030, có hiệu lực kể từ ngày 24/12. Kế hoạch nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất thủy sản, từng bước quản lý rác thải nhựa đại dương theo cách tiếp cận từ đầu nguồn tới đại dương, mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển kinh tế xanh.
Kế hoạch cũng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm xã hội của cộng đồng nông - ngư dân, các doanh nghiệp liên quan đến rác thải nhựa, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025 sẽ phấn đấu đạt 70% trở lên nông - ngư dân tại các vùng ven biển, vùng nuôi tập trung và cán bộ quản lý thủy sản các cấp được tuyên truyền, tập huấn về quản lý và hành động giảm thiểu rác thải nhựa; 80% trở lên cán bộ quản lý rừng phòng hộ, hộ dân giữ rừng phòng hộ được tuyên truyền về quản lý và hành động giảm thiểu rác thải nhựa…

UBND thành phố giao các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức và các đơn vị liên quan vận động, khuyến khích các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng giảm thiểu rác thải nhựa; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và các tổ chức thành viên, tổ chức xã hội, nghề nghiệp chủ động xây dựng chương trình, nhiệm vụ thực hiện kế hoạch. 
Hội LHPN phát huy vai trò xung kích, chủ động sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động “nói không với rác thải nhựa”. 

* UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn thành phố. Một trong những quan điểm chủ đạo của đề án là sẽ tiếp tục xây dựng xã hội học tập dựa trên nền tảng phát triển; gắn kết và liên thông giữa giáo dục chính quy với giáo dục thường xuyên, giữa các cấp học, trình độ đào tạo và vận dụng mọi hình thức giáo dục, đào tạo tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với mục tiêu giáo dục.

Mục tiêu chung của kế hoạch là nhằm tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt, liên thông, hiện đại với nhiều mô hình, phương thức và trình độ đào tạo nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM là cơ quan thường trực, điều phối thực hiện đề án. Hội LHPN TP.HCM cùng với các sở, ban, ngành liên quan được đề nghị phối hợp với ngành giáo dục tham gia tuyên truyền về đề án. Hội được yêu cầu lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về xây dựng xã hội học tập trong phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; vận động, tuyên truyền phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số chưa biết chữ ra học các lớp xóa mù chữ. 

Quốc Ngọc - Diễm Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI