“Hố tử thần” dọa nuốt nhà, cả gia đình ở Nghệ An tháo chạy lúc rạng sáng

27/05/2022 - 09:38

PNO - Sau tiếng động lớn, một hố sụt lún có đường kính 10m, sâu 6m xuất hiện "dọa" nuốt trọn ngôi nhà khiến cả gia đình phải bật dậy tháo chạy lúc rạng sáng.

Sáng 27/5, ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã vừa xuất hiện thêm một hố sụt lún lớn, đe dọa nuốt nhà dân, buộc cả gia đình phải di dời khẩn cấp.

“Ngôi nhà này nằm cạnh UBND xã. Hiện hố sụt lún này vẫn đang tiếp tục sụt thêm khiến ngôi nhà có nguy cơ đổ sập. Người dân đang rất hoang mang, chúng tôi đã cho người căng dây khu vực sụt lún tránh người và gia súc đi vào”, ông Hóa nói.

Hố tử thần sâu 6m xuất hiện ở nhà ông Tứ
"Hố tử thần" sâu 6m xuất hiện ở nhà ông Tứ

Ông Điền Viết Tứ (trú bản Na Hiêng, xã Châu Hồng) cho biết, khoảng 5g sáng 27/5, khi vợ chồng ông đang nằm ngủ thì giật mình thức giấc bởi một tiếng động lớn. Khi dậy kiểm tra, ông phát hiện một hố sụt lớn xuất hiện giữa nhà, đất đá vẫn đang tiếp tục sụt xuống.

Vợ chồng ông Tứ chỉ kịp vơ vội ít tài sản trong nhà rồi tháo chạy ra ngoài. Sau khi trấn an, ông cùng nhiều người dân địa phương đã nhanh chóng di dời tài sản trong nhà ra ngoài. 

Qua kiểm tra, hố sụt lún này có đường kính 10m, sâu 6m và đang tiếp tục lan rộng. Khu vực bị sụt lún lấn sát vào phần móng khiến móng của ngôi nhà lộ ra, treo lơ lửng. “Hiện chính quyền xã cũng đã hỗ trợ gia đình di dời tài sản đến nhà người thân trong xã ở tạm thời”, ông Hóa nói.

Người dân hỗ trợ gia đình ông Tứ di dời đồ đạc
Người dân hỗ trợ gia đình ông Tứ di dời đồ đạc
Sự việc khiến người dân thêm hoang mang
Sự việc khiến người dân hoang mang

Thời gian gần đây, người dân xã Châu Hồng vẫn luôn sống trong bất an bởi nhiều hiện tượng lạ chưa rõ nguyên nhân, nay càng thêm hoang mang. Một số gia đình kế bên nhà ông Tứ cũng đã bắt đầu di dời tài sản vì lo sợ “hố tử thần” lan rộng sang nhà mình.

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng cho biết, đến nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện 25 hố sụt lún, gần 200 ngôi nhà bị nứt nẻ. Điều đáng nói, một nửa số hố này xuất hiện chỉ trong vòng một tháng qua, khi cơ quan chức năng đang khảo sát để tìm nguyên nhân về hiện tượng này.

Nhìn căn nhà cả đời tích cóp để xây dựng nay nứt toác khắp nơi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, bà Hoàng Thị Hoài (trú bản Na Hiêng) chỉ biết khóc trong tuyệt vọng. Bà Hoài cho biết, nay bà đã ngoài 60 tuổi nên chẳng biết làm sao. 

“Cả đời làm lụng mới xây được căn nhà, giờ mà nó sập thì không biết ở đâu. Giờ già rồi, làm chi (gì) nổi, đêm có ngủ được mô (đâu), cứ nghe tiếng động lại dậy kiểm tra vì sợ nó sập chạy không kịp”, bà Hoài buồn bã.

Phần móng nhà lộ ra, treo lơ lửng giữa hố tử thần
Phần móng nhà lộ ra, treo lơ lửng giữa "hố tử thần"
Một hố tử thần sâu không thấy đáy xuất hiện cạnh một đơn vị khai thác quặng thiếc ở xã Châu Hồng
Một "hố tử thần" sâu không thấy đáy xuất hiện cạnh một đơn vị khai thác quặng thiếc ở xã Châu Hồng
Một người dân xã Châu hồng dùng voi bơm nước vào các vết nứt để kiểm tra độ sâu
Một người dân xã Châu Hồng dùng vòi bơm nước vào các vết nứt để kiểm tra độ sâu

Sau khi nhiều cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An về kiểm tra song không tìm ra nguyên nhân hiện tượng giếng nước cạn trơ đáy, nhà nứt nẻ, đất sụt lún, UBND huyện Quỳ Hợp đã phải thuê Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ về khảo sát, tìm nguyên nhân gây ra các hiện tượng này.

Châu Hồng là một trong những thủ phủ giàu khoáng sản ở miền Tây Nghệ An. Hiện xã này có 11 doanh nghiệp khai thác đá và quặng thiếc, trong đó có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò. 

Một lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, địa phương này đang thúc giục đoàn Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ đẩy nhanh việc khảo sát địa chất, tìm nguyên nhân sụt lún.

Sau khi có kết luận nguyên nhân huyện sẽ có phương án. Nếu địa chất không đảm bảo, gây nguy hiểm thì sẽ lập tức di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Còn nếu địa chất về lâu dài nguy hiểm, huyện sẽ có phương án di dời các hộ dân đến sống ở nơi an toàn.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI