Hàng trăm người đội mưa gia cố đê biển bị sạt lở ở Hà Tĩnh

27/09/2025 - 18:24

PNO - Để chủ động ứng phó với bão Bualoi, UBND xã Đan Hải đã huy động gần 300 người gia cố tuyến đê Hội Thống đang bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ ăn sâu vào đất liền.

Hàng trăm người cùng đóng bao cát để gia cố đê Hội Thống - Ảnh: Hoàng Anh
Hàng trăm người cùng đóng bao cát để gia cố đê Hội Thống - Ảnh: Hoàng Anh

Chiều 27/9, ông Trần Quỳnh Thao - Chủ tịch UBND xã Đan Hải (tỉnh Hà Tĩnh) - cho biết, sau bão số 5 vừa qua, tuyến đê Hội Thống đoạn qua 2 thôn Tân Ninh Châu và Hải Phong có nhiều điểm sạt lở rất nghiêm trọng, nguy cơ biển xâm thực vào đất liền, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân sống bên trong đê.

Trước tình hình trên, chiều 27/9, xã Đan Hải đã huy động máy móc cùng gần 300 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, cảnh sát biển và người dân địa phương khẩn trương dùng đá hộc, cát sỏi… gia cố các điểm bị sạt lở tại tuyến đê Hội Thống trước khi bão Bualoi (bão số 10) đổ bộ.

Ngoài 4 máy múc, hàng chục chiếc xe tải của người dân trong xã cũng đã được huy động sang tỉnh Nghệ An chở vật liệu thải từ dự án cải tạo Sân bay Vinh về gia cố tuyến đường đê.

“Hiện chúng tôi đã gia cố được khoảng 200m. Dự kiến sáng mai nữa sẽ hoàn thành” - ông Thao nói.

Máy móc được huy động ra bãi biển để đóng cọc, gia cố đê - Ảnh: Hoàng Anh
Máy móc được huy động ra bãi biển để đóng cọc, gia cố đê - Ảnh: Hoàng Anh

Ngoài gia cố tuyến đê biển trọng yếu, chính quyền xã Đan Hải cũng đã lên phương án sơ tán khoảng 1.200 hộ dân ở vùng nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng đến nơi trú ẩn an toàn trước khi bão Bualoi đổ bộ. Việc di dời người dân sẽ hoàn thành trong sáng mai, 28/9.

Bão số 10 là cơn bão rất mạnh, di chuyển rất nhanh, dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Tĩnh, gây gió mạnh, mưa lớn trên địa bàn.

Để chủ động ứng phó với bão, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu tất cả các địa phương ven biển, vùng trũng thấp, ven sông suối hoàn thành sơ tán dân trước 15g ngày 28/9, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực nguy hiểm như tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản hay vùng có nguy cơ sạt lở.

Tại tỉnh Nghệ An, mưa lớn kéo dài từ tối 26/9 đến chiều 27/9 đã khiến nhiều bản làng ở vùng cao bị ngập, chia cắt.

Ông Nguyễn Viết Chung - Chủ tịch UBND xã Mường Ham (tỉnh Nghệ An) - cho biết, mưa lớn, nước lũ tràn về khiến nhiều cầu tràn ở khu vực thấp bị ngập sâu, chia cắt một số bản làng.

Hàng trăm mét bờ biển bị sạt lở, uy hiếp đê Hội Thống và hàng trăm hộ dân sống trong đê - Ảnh: Khánh Trung
Hàng trăm mét bờ biển bị sạt lở, uy hiếp đê Hội Thống và hàng trăm hộ dân sống trong đê - Ảnh: Khánh Trung

Để ứng phó bão Bualoi, tỉnh Nghệ An đã cấm biển từ 5g sáng 27/9; yêu cầu lực lượng chức năng sơ tán dân khỏi khu vực ven biển, vùng thấp trũng, nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Các địa phương cũng được yêu cầu phải bố trí chỗ ở tạm, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm cho người sơ tán, bảo đảm đời sống người dân an toàn, ổn định.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI