Hang Sơn Đoòng và sông Đồng Nai vào top 10 kỷ lục bất biến của thiên nhiên

26/07/2022 - 17:45

PNO - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings vừa thực hiện hành trình tìm kiếm và công bố top 100 kỷ lục bất biến của Việt Nam.

 

Top 10 kỷ lục bất biến của thiên nhiên.
Top 10 kỷ lục bất biến của thiên nhiên

Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá các kỷ lục không thể thay thế và không bị phá vỡ của đất nước và con người Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, top 100 kỷ lục bất biến của Việt Nam được xét theo nhiều góc độ. Theo đó, kỷ lục được xét trên khía cạnh nội dung và hình thức. Về tính tồn tại, kỷ lục được xem xét trên góc độ bất biến và khả biến.

Cụ thể, kỷ lục bất biến là những hiện tượng, đối tượng, sự vật, công trình, sự kiện... đã xuất hiện, tồn tại và gần như không thể thay thế hoặc rất ít khi bị phá vỡ theo thời gian kể từ khi xuất hiện. Kỷ lục thiên về yếu tố tự nhiên, có tính duy nhất hoặc gần như bền vững theo thời gian như ngọn núi cao nhất, dòng sông dài nhất, hẻm vực sâu nhất... và các sự kiện lịch sử, văn hóa - xã hội, công trình...

Đứng đầu top 10 kỷ lục bất biến của thiên nhiên là Fansipan (Lào Cai) - đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Tiếp đến lần lượt là Hồ Ba Bể (Bắc Kạn), đảo Phú Quốc (Kiên Giang), sông Đồng Nai, đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu), dãy Trường Sơn, hẻm vực Tu Sản (Hà Giang), đá Voi Mẹ (Đắk Lắk), rừng ngập mặn Cà Mau (Cà Mau) và hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam

Không chỉ là hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) còn chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất được cả 3 tổ chức kỷ lục trên toàn cầu cùng xác lập kỷ lục thế giới. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam, nằm gần biên giới với Lào.

Hiện, chính quyền cũng đã cho phép thám hiểm hang Sơn Đoòng và địa phương cũng đã tổ chức các chuyến tham quan tới hang.

Sông Đồng Nai - dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam.
Sông Đồng Nai - dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam

Bất ngờ nhất trong danh sách có thể kể đến là sông Đồng Nai - con sông nội địa dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì Nam bộ về lưu vực, chỉ sau sông Cửu Long.

Không chỉ gây ấn tượng với chiều dài 586km và trải dài qua nhiều tỉnh, thành, sông Đồng Nai còn được ví như bầu sữa mát lành nuôi sống những người dân khu vực miền Đông Nam bộ. Dọc 2 bên bờ sông là những làng mạc và quang cảnh đẹp bình dị rất đặc trưng của miền Nam Việt Nam.

Dự kiến, 100 kỷ lục bất biến của Việt Nam lần thứ nhất sẽ được trao tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 55 vào đầu năm 2023.

Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI