Hàng loạt sai phạm trong việc cho thuê, giao quyền sử dụng nhiều khu đất vàng ở Cần Thơ

12/07/2018 - 06:00

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP Cần Thơ trong việc chấp hành chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa. Qua kiểm tra 16 dự án, có đến 7 dự án sai sót.

Ngày 22/6, Phó tổng Thanh tra Chính phủ có công văn số 978/KL-TTCP về việc chấp hành chấp hành chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP. Cần Thơ. Dư luận địa phương đang đặt câu hỏi, ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra nhiều sai sót trong việc giao đất và cho thuê đất, gây thất thoát hàng tăm tỷ đồng cho ngân sách? Liệu có lợi ích nhóm trong việc này hay do trình độ quản lý yếu kém của những người thực hiện chính sách?

Nghiêm trong nhất là khu đất diện tích hơn 8.000m2 tại số 78 đường Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều trước đây là quỹ nhà đất công do thành phố quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê sau đó thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm, thời gian thuê 50 năm cho công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000đ/m2.

Vụ việc này, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tham mưu sai cho UBND TP Cần Thơ về các vấn đề về giao đất như xác định hình thức thuê chưa đúng, thay vì phải trả tiền thuê 1 lần thì công ty Tây Nam lại được trả tiền thuê đất hàng năm.

Việc áp dụng giá cho thuê cũng cố tình sai phạm vì lô đất này được áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp xác định giá đất khởi điểm nhưng 2 trong 3 thửa đất được mang ra so sánh chưa được chuyển nhượng thành công trên thị trường. Sau khi xác định quyền sử dụng đất của công ty Tây Nam, thửa đất này lại được tham mưu cho UBNDTP Cần Thơ giảm 30% giá trị thửa đất theo mật độ xây dựng, dẫn đến việc chênh lệch so với giá khởi điểm trước khi đấu giá gần 100 tỷ đồng.

Khu đất tại đường Trần Quang Diệu, phường An Thới, quận Bình Thủy là quỹ đất công được bán đấu giá quyền sử dụng đất cho công ty giày Bình Tiên với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng, khu đất tại số 38 và 40 đường Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều bán đấu giá quyền sử dụng đất cho ngân hàng Kiên Long với giá 101 tỷ đồng mà không thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá là không đúng quy định

Hang loat sai pham trong viec cho thue, giao quyen su dung nhieu khu dat vang o Can Tho
Lô 38-40 Đại lộ Hòa Bình được giao không qua thẩm định giá

Khu đất số 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, khu đất đường Võ Văn Kiệt phường An Thới, quận Bình Thủy được đấu giá quyền sử dụng đất mà căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực nhưng không xem xét điều chỉnh dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác, không áp dụng hệ số biến động giá, khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế hàng trăm tỷ đồng.

Hang loat sai pham trong viec cho thue, giao quyen su dung nhieu khu dat vang o Can Tho
Khu đất vàng ven sông Hậu được giao làm du lịch không qua đấu giá

Dự án Khu du lịch Sông Hậu cũng được UBND TP. Cần Thơ cho thuê không thông qua đấu giá, xây dựng sai phép, nợ thuế gần chục tỷ đồng hiện gây dư luận xấu ở địa phương.

Khu đất tại góc đường Phan Đình Phùng - Võ Văn Tần, phường Tân An, quận Ninh Kiều cho công ty TNHH Đầu tư – Thương mại bất động sản HD Plaza thuê để đầu tư dự án xây dựng kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại - khách sạn. Khu đất này cùng với khu đất tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy cho công ty Cổ phần đau tư và phát triển Nguyễn Kim thuê không qua đấu giá, trái với quy định.

Khu đất tại số 8 đường Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều, bán đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng, giá đúng đấu giá là 136 tỷ đồng, nhưng không hiểu sao UBND TP. Cần Thơ lại không ban hành quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất?

Hang loat sai pham trong viec cho thue, giao quyen su dung nhieu khu dat vang o Can Tho
Khu đất đắc địa ở một trong những góc đường đẹp nhất nội ô TP. Cần Thơ được giao không qua đấu giá

Việc sai sót ở 7 dự án điển hình nói trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý về trách nhiêm đối với tổ chức: UBND TP Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá.

Xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất.

Hiền Dung

 
TIN MỚI