Hà Nội ra tay tháo dỡ nhanh công trình 8B Lê Trực

23/01/2016 - 07:36

PNO - Đại diện UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố là phải khẩn trương tháo dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực một cách nhanh nhất có thể.

Gần đây xuất hiện nguồn thông tin cho rằng, Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhất trí với đề nghị của Công ty Cổ phần may Lê Trực “tiếp tục thi công phá dỡ để bảo vệ kết cấu, tuổi thọ công trình; điều chỉnh biện pháp thi công, tiến độ phá dỡ phần xây dựng sai phép tại 8B Lê Trực”.

Văn phòng UBND TP Hà Nội đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng liên quan đến phá dỡ công trình sai phạm tại 8B Lê Trực, quận Ba Đình.

Ha Noi ra tay thao do nhanh cong trinh 8B Le Truc
Công ty Cổ phần May Lê Trực đã có những sai phạm trong thi công.

Theo đó, UBND TP bất ngờ bỏ lệnh cưỡng chế, ban đầu cho phép đơn vị này được tự dỡ bỏ những phần sai phạm.

Trước thông tin này, chiều ngày 22/1, trao đổi với PV Phụ Nữ TP.HCM, ông Nguyễn Văn Quang - Phó phòng Xây dựng Hà Nội cho biết: "Quan điểm của TP là phải tháo dỡ khẩn trương theo chỉ đạo của Chính phủ bằng biện pháp cưỡng chế, hoặc mọi biện pháp có thể để có thể tháo gỡ một cách nhanh nhất. Và ngày 9/1 quận Ba Đình cũng ra lệnh cưỡng chế rồi".

"Thành phố đã chỉ đạo việc này từ ngày 5/1 và quận Ba Đình cũng đã có quyết định cưỡng chế rồi và họ đang làm theo quy định, mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Trong thời gian qua, công ty Cổ phần may Lê Trực cũng đã báo cáo tháo dỡ tum thang và tầng 19", ông Quang nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 5/1, UBND TP Hà Nội đã có văn bản nêu ý kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội về việc đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng, chỉ đạo quận Ba Đình xây dựng kế hoạch và tổ chức cưỡng chế giai đoạn 1 (tum thang và tầng 19) theo phương án phá dỡ chủ đầu tư đã trình cơ quan chức năng.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội, sau một tháng chủ đầu tư phá dỡ phần sai phạm (từ ngày 21/11/2015), trung bình mỗi ngày chỉ phá dỡ được 10-15m2, tổng diện tích phá dỡ được sau một tháng là 120m2, tiến độ này không đảm bảo yêu cầu thành phố đề ra.

Ngày 5/1, UBND quận Ba Đình cũng đã chính thức đưa ra công văn yêu cầu áp dụng các biện pháp cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo kết quả thanh, kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực của Công ty Cổ phần may Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, công trình còn vi phạm về chiều cao. Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.

Hoàng Trang

 
TIN MỚI