Hà Nội: Người đi lại qua chốt kiểm soát xã, phường phải quét mã QR

12/08/2021 - 13:33

PNO - UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các chốt kiểm soát cử người hướng dẫn người dân quét mã QR khi ra vào xã, phường, khu chung cư.

 

Người dân ra vào xã, phường, khu chung cư sẽ phải quét mã QR.
Người dân ra vào xã, phường, khu chung cư sẽ phải quét mã QR

UBND TP. Hà Nội vừa có các văn bản chỉ đạo khai báo y tế bằng QR code khi vào, ra các địa điểm công cộng. Theo đó, việc khai báo này được thực hiện bằng 2 hình thức: khai báo trực tuyến tại trang web https://tokhaiyte.vn/ hoặc khai báo thông qua ứng dụng “Vietnam Health Declaration”, “Bluzone”, “Ncovi” cài đặt trên điện thoại thông minh.

Sở Chỉ huy thành phố chỉ đạo giám đốc, người đứng đầu các Sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quét mã QR để quản lý thông tin tất cả người vào, ra tại cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm; người vào, ra, người đến giao hàng tại các chốt kiểm soát của xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... 

Đối với trường hợp bị nghẽn mạng, người dân không có thiết bị điện tử, không biết sử dụng... đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn hoặc khai báo trên tờ khai sau đó cập nhật ngay lên hệ thống.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu chưa thực hiện đúng, đủ nội dung chỉ đạo trên. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, cần liên hệ số 19009095 của Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để được hướng dẫn.

Sở Chỉ huy thành phố cũng giao Sở Công thương chỉ đạo, phối hợp với các công ty quản lý các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối có giải pháp người đến mua hàng, vận chuyển hàng hóa khai báo y tế điện tử bằng hình thức quét mã QR code.

UBND quận, huyện, thị xã được giao đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với tất cả người vào/ra tại đơn vị; đồng thời rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các cửa hàng lương thực, thực phẩm (không theo chuỗi), chợ dân sinh, các cơ sở bán hàng... (được phép hoạt động) thuộc thẩm quyền quản lý.

Các chốt kiểm soát của xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ.... phải bảo đảm việc khai báo y tế bằng mã QR đối với toàn bộ người vào, ra.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI