Hà Nội chi viện máu hiếm cho TPHCM

22/09/2021 - 16:15

PNO - Lần đầu tiên, những đơn vị máu hiếm quý giá được chuyển từ Hà Nội vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ngày 22/9, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết vừa chi viện thêm hơn 2.000 đơn vị máu cho miền Nam. Trong đó, 1.000 đơn vị máu được cung cấp cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ và 1.014 đơn vị máu được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là lần đầu tiên 14 đơn vị máu nhóm hiếm Rh(D) âm được vận chuyển qua đường hàng không giữa 2 miền Nam - Bắc, từ Hà Nội đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đây, nhiều thành viên CLB nhóm máu hiếm các địa phương cũng đã di chuyển hàng chục, thậm chí hàng trăm cây số để đến hiến máu cấp cứu cho người bệnh.

Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương vận chuyển hơn 2.000 đơn vị máu vào miền Nam
Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương chuyển hơn 2.000 đơn vị máu chi viện miền Nam

Như vậy, tính từ 30/7 đến nay, sau gần 2 tháng tích cực vận động, tổ chức hiến máu liên tục ngay trong thời điểm giãn cách xã hội tại Hà Nội và tại nhiều tỉnh xa như: Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Thái Nguyên…, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 52.682 đơn vị máu. Nhờ đó đã kịp thời cung cấp gần 15.000 đơn vị máu cho các tỉnh, thành phố phía Nam. 50% số máu này được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong lần vận chuyển này, đặc biệt có 14 đơn vị máu hiếm quý giá
Trong lần vận chuyển này, đặc biệt có 14 đơn vị máu hiếm quý giá Rh(D) âm

Trước đó, TS.BS. Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Lượng máu dự trữ liên tục ở mức thấp trong 3 tháng qua, nhiều thời điểm gần như chạm đáy. Đến chiều 17/9, kho máu chỉ còn 1.100 đơn vị máu. Trong khi, mỗi ngày Trung tâm cần trung bình 250-300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị tiểu cầu để cung cấp cho các bệnh viện hồi sức COVID-19 và 72 bệnh viện tại 5 tỉnh Đông Nam bộ”.

Còn tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, nơi chịu trách nhiệm cung cấp máu cho hơn 80 bệnh viện tại TP. Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sáng 17/9, kho máu cũng chỉ còn hơn 1.000 đơn vị máu.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI