Giao việc nhà cho mẹ chồng

09/11/2021 - 14:51

PNO - Mẹ chồng quay sang... dò xét tôi. Bà nói tôi quần áo chật tủ, mặc cả tuần chưa hết lượt, đi làm thôi mà nước hoa thơm nức...

Chị chồng gọi điện thông báo mẹ lên thành phố chữa bệnh, sẽ phải ở lại một thời gian dài. Ở trên thành phố chỉ có hai chị em, nhà chị rộng rãi hơn nhưng chồng chị hay đi sớm về khuya, công việc của anh phải khách khứa nên khi về thường có hơi men, ồn ào ảnh hưởng đến mẹ nghỉ ngơi. 

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa

Nhà tôi nhỏ nhưng chồng tôi ở công trường cả tháng mới về một lần, nhà chỉ còn hai mẹ con nên mẹ sang nhà vợ chồng tôi là ổn nhất. 
Mẹ chồng tôi hiền, từ ngày về làm dâu, tôi làm việc gì bà cũng chỉ ừ chứ không khen cũng không phàn nàn gì. Cũng tại chúng tôi ở xa, có về quê cũng ở mấy ngày rồi đi nên không kịp va chạm.

Vợ chồng tôi ở chung cư, tôi đi làm từ sáng đến chiều, con gái đi nhà trẻ nên bà ở nhà một mình. Buổi sáng tôi mua bữa sáng cho cả nhà và nấu bữa trưa để sẵn cho bà. Buổi chiều tôi ghé chợ mua cho bữa tối và bữa trưa mai. Tôi cũng cẩn thận hỏi các chị em trong nhà xem bà thích và không thích ăn gì.

Tôi sợ bà ở nhà một mình buồn nên nhờ hàng xóm để ý bà dùm. Số điện thoại của vợ chồng tôi, của anh chị, của hai em dưới quê, tôi viết to trên bảng để nếu buồn, bà gọi điện về nói chuyện. Ti vi tôi để sẵn kênh cải lương bà thích. Nhà vệ sinh tôi luôn chà sạch và lau khô.
Đến ngày bà đi khám bệnh, tôi xin nghỉ làm đưa bà đi. Mua thuốc theo đơn xong, tôi chia thuốc theo từng lần uống bỏ vào hộp, mỗi bữa đưa bà một phần, sợ bà uống nhầm.

Chủ nhật, vợ chồng chị gái đến chơi. Ở trong phòng chẳng biết hai mẹ con nói gì mà lúc ăn cơm, chị nói tôi nhốt mẹ ở nhà cả ngày không ngó ngàng. Chị hỏi, buổi tối sao không đưa mẹ xuống công viên chơi cho khuây khỏa. Lúc chị lấy tiền ra biếu bà, chị nói “chỉ con gái mới thương mẹ thôi!”. 

Phải công nhận là chị thương mẹ, ngày nào chị cũng gọi cho bà hỏi thăm nay ăn gì, đã uống thuốc chưa. Hai mẹ con tâm sự với nhau rồi chị gọi cho tôi nói sao tối qua để bà ăn canh cua, ăn cua buổi tối nhỡ bà lạnh bụng thì sao? Ngày mai chở bà đi khám thì đi bằng xe máy, đi ô tô bà say xe. Đến việc tối hôm qua tôi quên rót nước mang vào phòng cho bà, chị cũng biết.

Tôi thấy buồn cười, nhà chị có người giúp việc, chị lại làm công việc tự do, sao không đưa mẹ về nhà để có người trò chuyện với mẹ. Tôi đã hết sức chu toàn trong điều kiện của mình, không lẽ tôi phải nghỉ làm để ở nhà chơi với mẹ mới là dâu thảo?

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTESTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTESTOCK

 

Mẹ ở nhà tôi, dù có chú ý mấy tôi cũng sẽ có những sai sót, chưa vừa ý. Tôi không hiểu sao mẹ chồng không nói với tôi mà đi kể với con gái, và đứa con dâu là tôi bỗng thành tội đồ chỉ vì những lỗi như quên rót nước. 

Và mẹ chồng quay sang... dò xét tôi. Lúc tôi phơi quần áo, bà nói tôi quần áo chật tủ, mặc cả tuần chưa hết lượt. Sáng tôi mở tủ giày, bà nói mỗi lần đi một đôi mà giày dép của hai mẹ con kín tủ, đi làm thôi mà nước hoa thơm nức...

Tôi biết mẹ chồng vì có bệnh nên suy nghĩ nhiều, thêm sự đơm đặt của con gái mà xét nét con dâu, chứ bản tính bà không xấu. Bà ở nhà một mình nên buồn rồi nghĩ vẩn vơ. Bao lần tôi định nói chuyện với chồng để tìm sự an ủi nhưng lại thôi. Để anh loay hoay ở giữa cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu cũng tội. Bên nào thắng anh cũng sẽ đau, bên nào thua anh cũng sẽ xót. 

Bữa cơm chiều thay vì lụi cụi một mình, nay tôi nhờ bà nhặt rau lột hành tỏi. Lúc trước tôi hay hỏi bà muốn ăn gì, nay tôi tự quyết trong những món bà ăn, có đổi thực đơn và cách chế biến cho lạ miệng. Trong lúc mẹ con cùng làm, tôi khoe với bà nay cháu gái được cô khen, công trình nơi chồng tôi làm gần vườn trái cây và có rất nhiều cua, cuối tuần sau về anh sẽ mang thật nhiều về chia cho anh chị.

Thi thoảng tôi nhắc đến chị chồng, khen chị có hiếu và thương mẹ. “Chị khéo léo thế chắc mẹ chồng chị cưng chị lắm. Con vụng về nên còn lâu mới được như chị”, tôi nói.

Sáng đi làm, tôi chỉ sọt quần áo mới rút, nói: “Mẹ gấp giúp con với. Dọn dùm con đống đồ chơi cháu bày bừa ra nữa, đêm qua con làm tới khuya nên sáng nay dậy muộn”.

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa

 

Tôi luôn tìm việc cho bà làm, còn mua cả chậu, cả cây về nhờ bà trồng. Bà trồng cây sẽ chú ý chăm sóc, lâu lâu tôi còn than thở một chút và tất nhiên là không quên cảm kích bà đã giúp làm bao nhiêu việc. Không có bà chắc tôi mệt phờ.

Buổi sáng, bà còn dậy sớm để cùng tôi đi bộ, chỉ hai ngày, bà quen với nhóm các bà già và... đuổi tôi đi vì bà thích đi chậm còn nói chuyện. 

Có việc làm, mẹ chồng bớt buồn hơn, bà còn chủ động làm một số việc như giặt thảm chùi chân, các khăn lau, ngâm rửa đồ chơi cho cháu nội... Hình như bà cũng nhận ra gì đó và thôi phàn nàn về quần áo giày dép của tôi. 

Hóa ra, để gia đình có không khí nhẹ nhàng vui vẻ phải đối xử với nhau chân tình, mẹ chồng cũng như mẹ ruột, cần thẳng thắn và chín bỏ làm mười. Cái cây mẹ chồng tôi chăm ngoài ban công đã lên xanh tốt. Cây hạnh phúc tôi trồng cũng thế. 

Ngọc Thanh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Vì thiếu tinh tế, tôi bị vợ nghi có bồ

  Vì thiếu tinh tế, tôi bị vợ nghi có bồ

  06-12-2023 18:09

  Từ ngày lấy tôi, vợ luôn phải gồng mình như đàn ông. Tôi biết cô ấy cũng thèm cảm giác được chăm sóc, được nâng niu...

 • Lách qua khe cửa hạnh phúc

  Lách qua khe cửa hạnh phúc

  06-12-2023 05:55

  Mặc chồng xin tha thứ, nhưng Hà cảm thấy bị xúc phạm, vì quá tổn thương, cô chọn con đường ly hôn.

 • Bởi vì tôi đâu phải là một người mẹ hoàn hảo

  Bởi vì tôi đâu phải là một người mẹ hoàn hảo

  05-12-2023 14:17

  Những lúc kiệt sức vì chăm con, tôi lại gọi cho má để nói với bà rằng mình cảm thấy mệt.

 • Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  Tôi phải ráng "bằng mặt" với con dâu

  05-12-2023 06:10

  Ở với con dâu, tôi phải chú ý từng lời ăn tiếng nói vì sợ con dâu giận và bế cháu nội về thành phố.

 • Những kỳ vọng vặt vãnh

  Những kỳ vọng vặt vãnh

  04-12-2023 17:44

  Tại sao một người đàn ông giỏi giang, sau một thời gian sống chung với mình rồi thành kẻ làm gì cũng thất bại?

 • Không sao đâu em…

  Không sao đâu em…

  04-12-2023 06:12

  Đời người, ai cũng có câu chuyện của riêng mình, chỉ là có người kể ra, có người không mà thôi.

 • Hạ màn là nôn

  Hạ màn là nôn

  03-12-2023 19:51

  “Chuyện ấy” có khiến người ta say như say tàu xe được không? Sao lại có những cơn buồn nôn vô duyên đến thế?

 • Anh chồng cả nể với bên nội

  Anh chồng cả nể với bên nội

  03-12-2023 17:03

  Ngày bé, nhà anh khó khăn, cô bác người cho củ khoai, người cho con cá… Họ nhìn anh lớn lên, nên bây giờ anh đâu thể từ chối khi họ nhờ.

 • Hạnh phúc lần thứ hai

  Hạnh phúc lần thứ hai

  03-12-2023 06:47

  Bạn có tin cứ nhìn người đàn ông có… lấn bạn trên giường hay không thì sẽ biết anh ấy yêu thương bạn nhiều hay ít?

 • Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  Chồng trách tôi phòng thủ trong hôn nhân

  02-12-2023 13:35

  Chồng nói tôi sống lạnh lùng, muốn giữ tài sản riêng thì cứ ly hôn cho khỏi đau đầu còn sống chung phải biết vun đắp cùng nhau xây dựng gia đình.

 • Khi chồng cũ gặp nạn

  Khi chồng cũ gặp nạn

  02-12-2023 06:17

  Nhiều lần, anh muốn cùng chị đăng ký kết hôn lại, để con có gia đình đủ đầy đúng nghĩa, nhưng trái tim chị vẫn nhói đau...

 • Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  Chồng vừa lười vừa hay tị nạnh

  01-12-2023 10:58

  Nhiều lúc Hoài muốn khóc với ông chồng nhỏ mọn, hay tị nạnh, so đo.

 • “Vùng cấm” trong hôn nhân

  “Vùng cấm” trong hôn nhân

  30-11-2023 22:18

  Không ít cuộc hôn nhân đi đến đổ vỡ do 1 trong 2 người đã xâm phạm “vùng cấm” kia.

 • Cuộn tiền của mẹ

  Cuộn tiền của mẹ

  30-11-2023 16:36

  An nhìn cuộn tiền mẹ giấu trong cái áo tặng cháu mà rớt nước mắt. Từ ngày lấy chồng, cô chưa báo hiếu được gì cho mẹ.

 • Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  Thấp thỏm khi mẹ chồng gọi điện cho mẹ ruột

  30-11-2023 06:17

  Đang họp thì Hà nhận điện thoại liên hồi, vừa bắt máy thì nghe tiếng mẹ ấm ức: "Con làm gì mà để bà sui nói mẹ dạy lại con gái?".

 • Vẫn là vợ hiền

  Vẫn là vợ hiền

  29-11-2023 18:31

  Anh Bình khoe hình cùng vợ về quê ngoại. Bạn bè biết rõ anh đang chống chọi với căn bệnh ung thư, biết cả đoạn đời anh và chị ly thân.

 • Rể hiền nổi loạn

  Rể hiền nổi loạn

  29-11-2023 06:04

  “Anh Sáu lại xách giỏ đi tiếp rồi, quá tam ba bận. Thôi, chị không cố giữ ổng nữa” - chị Sáu - con cô Năm của tôi - quả quyết.

 • Khi đàn bà buông tay

  Khi đàn bà buông tay

  28-11-2023 15:07

  Buông hay nắm, với đàn bà, cũng là sự trăn trở, sự lựa chọn và cái giá của tất cả điều ấy chính là cuộc đời họ.