Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

14/01/2022 - 13:41

PNO - 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân COVID-19 được thu thập từ 26 khu cách ly tại Bắc Giang và TPHCM chỉ trong 2 tháng, với số lượng nhân sự chỉ đếm trên đầu ngón tay và làm việc liên tục 24/7, các thành viên VinBrain - “cha đẻ” của phần mềm DrAid hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng COVID-19 - đã “gặt hái quả ngọt” trong những nỗ lực hướng đến cộng đồng.

Những “con thoi” nơi tâm dịch

Mục tiêu của dự án DrAid - một dự án được phát triển với đích đến là hỗ trợ lực lượng y tế chẩn đoán và tiên lượng điều trị bệnh nhân F0 dựa trên hình ảnh X-quang. Theo tính toán để đáp ứng được nhu cầu phát triển mô hình và triển khai thực tiễn thì nguồn dữ liệu cần tổng hợp được ít nhất 10.000 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

"Để phát triển sản phẩm AI thì dữ liệu lớn và sạch là điều kiện tiên quyết. Vì thế, để có kết quả chính xác nhất, chúng tôi đã thu thập dữ liệu bằng cách trực tiếp đến các khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến ở tâm dịch như Bắc Giang và TPHCM", anh Nguyễn Văn Dương (đội Nghiên cứu phát triển phần mềm DrAid, VinBrain) chia sẻ.

Đội ngũ chuyên gia của VinBrain thu thập hình ảnh X-quang tại khu cách ly TPHCM - Ảnh: VinBrain
Đội ngũ chuyên gia của VinBrain thu thập hình ảnh X-quang tại khu cách ly TPHCM - Ảnh: VinBrain

Đợt dịch bùng phát tại TPHCM vô cùng khốc liệt, số ca nhiễm lên đến 4 con số mỗi ngày. Do đó, sản phẩm được đưa vào ứng dụng trong thực tế sớm ngày nào sẽ giúp các y, bác sĩ bớt vất vả ngày đó. Đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin của VinBrain chỉ gồm 4 thành viên nhưng phải chạy đua với hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày. Trong thời gian từ tháng 5 tới tháng 7, họ đã thu thập được hơn 11.000 ảnh X-quang từ 26 khu cách ly tại Bắc Giang và TPHCM, 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu COVID-19 tại TPHCM và Hà Tĩnh.

Ngày 23/7/2021, cả đội vỡ òa hạnh phúc khi những nhọc nhằn đã được đền đáp bằng sự ra đời của “đứa con” DrAid. Sản phẩm đã giúp hỗ trợ chẩn đoán sớm, tiên lượng và theo dõi điều trị cho hơn chục ngàn bệnh nhân COVID-19 trên khắp Việt Nam, giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và tỷ lệ tử vong.

DrAid - “máy quét” virus SARS-CoV-2 hiệu quả

Việc phát hiện sớm các ca mắc, tiên lượng sớm các nguy cơ tổn thương, kịp thời phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng góp phần hạn chế trường hợp tử vong là những điều kiện tiên quyết trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu trên, DrAid được ví như một “máy quét” virus SARS-CoV-2 giúp các bệnh viện và cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm COVID-19 thông qua hình ảnh X- quang trong vòng chưa đầy 5 giây.

Bên cạnh đó, DrAid cũng có thể kết hợp cùng xét nghiệm PCR trong việc xác định COVID-19 từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả, đồng thời hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang để có hướng điều trị phù hợp.

DrAid cũng giúp các bác sĩ nhận diện các tổn thương nhỏ dễ bỏ sót, đánh giá mức độ tổn thương phổi của bệnh nhân qua các ngày, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời và hiệu quả. Với những đóng góp trong “cuộc chiến” chống đại dịch toàn cầu, “trợ lý bác sĩ” DrAid cho COVID-19 mới đây đã được vinh danh với giải Vàng hạng mục Trách nhiệm xã hội tại Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông.

AIviCare - giúp người F0 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ

Tiếp nối tín hiệu lạc quan từ những thành công ban đầu của DrAid cho COVID-19, VinBrain cũng vừa phát triển AIviCare - Ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa. AIviCare là ứng dụng giúp người F0 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ trong mọi trường hợp, giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong. Ứng dụng cũng giúp theo dõi diễn tiến bệnh liên tục thông qua danh sách lịch sử khám và tính năng nhắc nhở cập nhật các chỉ số (SpO2, nhịp thở) dựa theo phác đồ điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, AIviCare giúp bác sĩ tương tác trực tiếp với bệnh nhân thông qua cuộc gọi video nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp và xây dựng được những báo cáo quản trị chuyên sâu phục vụ điều phối công việc một cách hiệu quả.

AIviCare giúp người F0 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ trong mọi trường hợp, giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong
AIviCare giúp người F0 tiếp cận nhanh nhất với bác sĩ trong mọi trường hợp, giảm nguy cơ lây nhiễm và tử vong

AIviCare bước đầu đã giúp chăm sóc hàng chục ngàn F0 tại Q.Bình Tân và Q.3 TPHCM chỉ trong vòng 8 tuần thí điểm. Ứng dụng đã nhận được phản hồi tích cực từ các bác sĩ, giúp các bác sĩ hạn chế tiếp xúc và phơi nhiễm. Bác sĩ có thể thăm khám và tư vấn được cho nhiều bệnh nhân hơn và vẫn đảm bảo duy trì các công việc thường nhật tại trạm y tế.

Có thể nói, khoa học, công nghệ ngày càng đang tác động tích cực tới cuộc sống. Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, cái bắt tay giữa công nghệ vị nhân sinh và y tế đã tạo nên những giá trị và những kỳ tích mới. AIviCare của VinBrain cũng được kỳ vọng sẽ tiếp nối “đàn anh” DrAid trên hành trình ứng dụng AI vào điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Minh Hoàng

Nguồn: VinBrain

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI