Gặp lại Hồng Thủy – cô đào duyên dáng của Nhà hát Tây Đô

15/02/2022 - 19:26

PNO - Sáng sân khấu, giọng ca giàu nội lực, nét diễn mộc mạc, tự nhiên và nhất là sự chân thành trong từng vai diễn, Hồng Thủy là một trong những cô đào trẻ nổi bật của sân khấu cải lương hiện nay.

Hoàng Khanh, Hồng Thủy có giọng ca trầm ấm, ngọt ngào, làm xao xuyến người xem. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ: Lê Duy, Phương Anh, Châu Ngân, Võ Vũ Linh, Hồng Giang, Kim Ngân, Vương Kiệt, Hải Linh, Châu Sang, Mỹ Hạnh, Ngân Huyền, Quang Khải... đã góp phần mang lại thành công cho vở diễn.
Cánh buồm ngược gió có sự tham gia biểu diễn của: NSƯT Hoàng Khanh, các nghệ sĩ Hồng Thủy, Lê Duy, Phương Anh, Châu Ngân, Võ Vũ Linh, Hồng Giang, Kim Ngân, Vương Kiệt, Hải Linh, Châu Sang...

Đêm diễn vở cải lương Cánh buồm ngược gió (tác giả: Phạm Hữu Tùng, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu) của Nhà hát Tây Đô, Cần Thơ tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (quận 1) vừa qua đã để lại nhiều dư vị. Rất lâu rồi, khán giả TPHCM mới lại có dịp xem cải lương miền Tây và cũng khá lâu mới gặp lại Hồng Thủy – cô đào chính của Nhà hát Tây Đô, một gương mặt quen của các cuộc thi và các kỳ liên hoan, hội diễn các cấp.

Nguyễn Thị Tồn là vai diễn nhiều thử thách của cô đào trẻ Hồng Thủy.
Hồng Thủy khá "có số thi cử" và được đánh giá là cô đào trẻ nổi bật của sân khấu cải lương hiện nay.
NS ƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Thủy đã giành huy chương vàng cho vai diễn Bùi Hữu Nghĩa và Nguyễn Thị Tồn trong vở Cánh buồm ngược gió tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018.
NSƯT Hoàng Khanh và nghệ sĩ Hồng Thủy từng đoạt huy chương vàng cho vai diễn Bùi Hữu Nghĩa và Nguyễn Thị Tồn trong vở Cánh buồm ngược gió tại Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018

 Hồng Thủy được cho là có “số thi cử” khi hầu như “thi đâu đậu đó”, có thể kể đến: huy chương vàng Triển vọng Trần Hữu Trang; huy chương vàng cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch toàn quốc năm 2014; huy chương bạc Liên hoan Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012; huy chương vàng Cuộc thi sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015; huy chương vàng Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018… Hơn 11 năm theo nghề, chính bản thân Hồng Thủy luôn cảm thấy mình rất may mắn và biết ơn vì được “Tổ đãi”, được đơn vị, các cô chú, anh chị thương và hết lòng hỗ trợ để có vai diễn hay, có nhiều cơ hội đến với khán giả và gặt hái chút ít thành tích cho bản thân.

Nguyễn Thị Tồn là vai diễn nhiều thử thách của cô đào trẻ Hồng Thủy.
Nguyễn Thị Tồn là vai diễn nhiều thử thách của cô đào trẻ Hồng Thủy.

Tuy nhiên, thành quả nào mà chẳng có sự nghiêm túc học hỏi và nỗ lực. Hồng Thủy luôn trân trọng và yêu thích từng vai diễn của mình, mỗi vai diễn là một cơ hội để rèn nghề và trưởng thành hơn. Với vở cải lương Cánh buồm ngược gió, vai Nguyễn Thị Tồn đối với Hồng Thủy có chút áp lực. Khác với các nhân vật cô du kích, nữ chiến sĩ cách mạng trước đây vốn khá quen thuộc và dễ mường tượng, bà Nguyễn Thị Tồn dù được ghi lại trong sử sách nhưng thuộc về một thời đại đã xa và ít chi tiết để hình dung. “Nhân vật này cũng khác với hình ảnh các nữ anh hùng chống giặc ngoại xâm trong lịch sử và quen thuộc trong tâm thức mọi người. Bà Nguyễn Thị Tồn chỉ là một phụ nữ bình thường nhưng lại sống cuộc đời không hề tầm thường. Giữa xã hội phong kiến, nơi người phụ nữ gần như không có tiếng nói, bà lại dám đấu tranh kêu oan cho chồng. Tấm lòng đối với chồng và sự kiên định, bản lĩnh của bà Tồn làm tôi cảm động và tự hào khi được thể hiện hình tượng đẹp tiêu biểu của phụ nữ Nam bộ như thế”, Hồng Thủy chia sẻ.

Hồng Thủy kết hợp rất ăn ý với đàn anh NSƯT Hoàng Khanh trong lớp diễn giàu cảm xúc khi bà Nguyễn Thị Tồn chia tay chồng để lên kinh kêu oan.
Hồng Thủy kết hợp rất ăn ý với đàn anh NSƯT Hoàng Khanh trong lớp diễn giàu cảm xúc khi bà Nguyễn Thị Tồn chia tay chồng để lên kinh kêu oan

Nói về đêm diễn tái ngộ với khán giả TPHCM, Hồng Thủy cho biết cảm xúc không chỉ gói gọn trong một chữ “vui” mà rất khó tả, có gì đó như là phấn khích vì lâu rồi mới lại được diễn nguyên tuồng, được sống trọn vẹn cảm xúc cùng nhân vật lại còn là dịp “khoe” với khán giả và những đồng nghiệp thành phố thành quả lao động nghệ thuật của mình.

“2 năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, nghệ sĩ hầu như không diễn được, buồn lắm. Giờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đoàn được góp chương trình phục vụ khán giả TPHCM trong năm mới lại càng ý nghĩa. Anh chị em cũng hăng hái chuẩn bị những kế hoạch sắp tới của Nhà hát, năm nay sẽ cố gắng xuất hiện trước khán giả nhiều hơn”, Hồng Thủy xúc động bày tỏ.

Niềm vui của các nghệ sĩ sau đêm diễn.
Niềm vui của các nghệ sĩ sau đêm diễn.

Hồng Thủy cũng rất mong đợi hoạt động kết nghĩa giữa Nhà hát Tây Đô và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vì từ đây, tần suất các chương trình biểu diễn giao lưu sẽ nhiều hơn, tiếp thêm nhiệt huyết làm nghề cho người nghệ sĩ.

Hơn 11 năm theo nghề, Hồng Thủy cũng không rõ mình có làm hài lòng khán giả không nhưng vui nhất là có khán giả vẫn nhớ và gọi Út Thư (Món nợ vùng ven) hay Mận (Bông mận trắng)… là những nhân vật cô từng thể hiện. Đây cũng là động lực để Hồng Thủy và các đồng nghiệp tiếp tục nuôi lửa đam mê bám trụ với nghề khi sân khấu cải lương miền Tây đã quá xa thời hoàng kim.

Hồng Thủy đạt huy chương vàng Triển vọng Trần Hữu Trang 2014 với vai má Năm trong trích đoạn Hoa đất.
Hồng Thủy đạt huy chương vàng Triển vọng Trần Hữu Trang 2014 với vai má Năm trong trích đoạn Hoa đất
Lãnh đạo hai đơn vị cùng hướng đến các kế hoạch cho việc kết nghĩa giữa Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Nhà hát Tây Đô.
Lãnh đạo 2 đơn vị cùng hướng đến các kế hoạch cho việc kết nghĩa giữa Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Nhà hát Tây Đô.

Giám đốc Nhà hát Tây Đô Hồng Quốc Khánh cho biết, chương trình biểu diễn vở cải lương Cánh buồm ngược gió phục vụ khán giả TPHCM theo lời mời của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cũng là khởi đầu cho việc cụ thể hóa ý tưởng kết nghĩa giữa hai đơn vị. Nhà hát Tây Đô vẫn luôn mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm từ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Trong tương lai, hy vọng có những chương trình kết hợp giữa hai đơn vị, quy tụ được lực lượng nghệ sĩ hai bên vừa giao lưu học hỏi kinh nghiệm, vừa tạo sức hút tổng hợp thu hút khán giả đến với chương trình biểu diễn.

Đông A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI