Gặp cô gái nhỏ làm mới thế giới bánh ngọt với hoa tươi

20/02/2020 - 06:52

PNO - Với niềm đam mê của mình, cô gái nhỏ đã tạo ra những chiếc bánh ngọt hoa tươi ăn được xinh xắn rất đẹp mắt.

Khoảng gần cuối năm 2019, khi những chiếc bánh dứa & cookies được đính kèm hoa tươi sạch, ăn được xuất hiện trên một hội nhóm nấu ăn, làm bánh thì nó tạo ra một “cơn sốt” khá thú vị. Mọi người ai cũng thích thú ngắm nhìn những chiếc bánh vô cùng xinh xắn được cô thợ bánh post trên trang chung của hội. Chị em hội viên ai nấy đều xuýt xoa khen lấy khen để.

Những chiếc bánh cookies hoa tươi vừa xuất hiện đã gây sốt.
Những chiếc bánh cookies hoa tươi vừa xuất hiện đã gây sốt.

Không nằm ngoài “cơn sốt” tò mò ấy, tôi bắt đầu lần la tìm hiểu về cô thợ bánh rất trẻ và xinh xắn này.

Cô nàng nhỏ nhắn có cái tên thật thanh thoát như chính những thứ hoa xinh xắn mà cô nâng niu trên từng chiếc bánh: Phạm Ái Thanh Vy, sinh năm 1994. Vy tốt nghiệp đại học nhưng nhận thấy công việc văn phòng không phù hợp với mình. Vy mày mò học làm bánh từ các trang dạy làm bánh của nước ngoài, học và làm, tự test công thức bánh. Lâu dần, Vy cũng mở một tiệm bánh nhỏ ở số 42 Nguyễn Huệ, quận 1.

Phạm Ái Thanh Vy - cô gái trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với bánh.
Phạm Ái Thanh Vy - cô gái trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với bánh.

Thoạt đầu, có lẽ cô mở tiệm để thỏa mãn niềm đam mê với bánh. Nhưng về sau, tiệm buộc phải đóng cửa vì quá nhiều việc cô không thể quản lý chu đáo.

Thanh Vy đang hướng dẫn tạo hình bánh cho các học viên.
Thanh Vy đang hướng dẫn tạo hình bánh cho các học viên.

 

 

Những chiếc bánh rất xinh xắn, thu hút.
Những chiếc bánh rất xinh xắn, thu hút.

Nhưng điều đó không làm cô nản lòng. Vì hiện tại, Vy đang mở một lớp dạy làm bánh do chính mình đứng lớp. Dạy làm bánh, cũng là một cách để nuôi dưỡng tình yêu nơi bếp núc, nuôi dưỡng cả tâm hồn ngọt ngào, như cách cô nâng niu từng sản phẩm mình làm ra và trao đến người dùng.

Học viên thực hành tạo hình bánh trong lớp dạy làm bánh của Thanh Vy.
Học viên thực hành tạo hình bánh trong lớp dạy làm bánh của Thanh Vy.

 

Vẫn chỉ là bột, trứng, đường nhưng decor thêm hoa tươi giúp cookies trông thật bắt mắt.
Vẫn chỉ là bột, trứng, đường nhưng decor thêm hoa tươi giúp cookies trông thật bắt mắt.

Khi tôi hỏi Vy về loại cookies hoa, Vy chia sẻ cookies này em chọn những nguyên liệu hữu cơ để làm. Bơ của Pháp hoặc Bỉ và đường organic chuẩn USDA. Chiếc bánh vẫn chỉ đơn thuần là trứng, bơ, đường, bột nhưng có décor thêm hoa tươi hữu cơ ăn được như viola, pansy, forget me not, apple blossom và hoa đậu biếc.

Hoa tươi sử dụng làm bánh.

Hoa tươi sử dụng làm bánh.

 

Hoa tươi được trồng hữu cơ tại vườn, sạch, an toàn.

Hoa tươi được trồng hữu cơ tại vườn, sạch, an toàn.

Tất cả các loại hoa tươi đều là hoa trồng hữu cơ, sạch và an toàn. Vy hợp tác với 2 nông trại trồng rau quả, hoa sạch ở Đà Lạt và Bến Tre để phục vụ cho 2 dòng bánh hấp dẫn này. Một điều đặc biệt là những loại hoa dùng làm bánh đều tự tay Vy chọn và gieo trồng, chăm sóc tỉ mỉ tại nông trại. Vy không ngại khó, tự tay làm tất cả, như một nông dân. Đến nỗi bạn cô còn phải thốt lên rằng dạo trước Vy như một cô tiểu thư đài các nhưng từ khi bén duyên làm bánh, trồng hoa, trông Vy như một nông dân thực thụ.

Thanh Vy không ngại khó, tự tay gieo trồng các loại hoa tại nông trại để sử dụng làm bánh.
Thanh Vy không ngại khó, tự tay gieo trồng các loại hoa tại nông trại để sử dụng làm bánh.
Những chậu hoa xinh xắn của Vy trồng.
Những chậu hoa xinh xắn của Vy trồng.

Bánh cookies của Vy có vị giòn và thơm béo của bơ như bánh quy kiểu Đan Mạch. Bánh cookies hoa làm không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự tỉ mỉ. Điều quan trọng là trộn bột đều tay, đi hoa nhìn cho hài hòa và nướng xong vẫn giữ được màu của hoa. Theo yêu cầu của khách mà Vy sẽ thêm bột rau củ như bột cải kale, bột bí đỏ, bột thanh long đỏ hoặc bột hoa đậu biếc.

Bánh nhân dứa và hoa tươi được tạo hình rất hấp dẫn.
Bánh nhân dứa decor hoa tươi được tạo hình rất hấp dẫn.

 

Với dòng bánh nhân dứa, Vy thường chọn mua dứa tươi ngon ở chợ cũ Tôn Thất Đạm. Dứa (thơm) phải lựa trái căng bóng mọng nước, không chín quá cũng không xanh quá, gọt ra thôi mà mọi người chung quanh đã tứa nước miếng tấm tắc khen ngon.

Vậy đó, làm bất cứ thứ gì cũng phải hiểu thật cặn kẽ về nó và làm mọi thứ bằng cái tâm. Đó là điều Vy luôn tự nhủ với bản thân mỗi ngày.

Dứa (trái thơm) dược chọn lựa kỹ càng.
Dứa (trái thơm) được chọn lựa kỹ càng.
Món kẹo bông đường cũng được cô thợ bánh chăm chút từng cánh hoa tươi.
Món kẹo bông đường cũng được cô thợ bánh chăm chút từng cánh hoa tươi.

Cho nên, dịp tết vừa rồi, Vy chừng như thấy mình kiệt sức trên con đường ngọt ngào đã chọn. Làm hơn 1.200 chiếc bánh dứa và vô vàn bánh cookies hoa tươi bán online cho khách, Vy gần như không còn thời gian nghỉ ngơi. Nhưng với những người đứng bếp, làm bánh và dạy làm bánh như Vy, đó chính là lời cổ vũ đầy sức mạnh để cô gái trẻ này vững tâm bước tiếp.

Ngoài niềm đam mê với bánh, Vy còn thích đọc sách. Còn trẻ, nhưng ước mơ của cô gái dường như chạm đến sự đồng điệu của nhiều người. Đó là "cố làm lụng để một vài năm nữa tìm về một vùng quê nhỏ, trước nhà trồng hoa, sau nhà trồng rau, tự mình làm bánh, vẽ tranh, may vá, nuôi một con cún, mỗi ngày đạp xe, tản bộ, hầu như không dùng điện thoại di động, không quấy rầy người khác, cũng không mong bị người khác làm phiền. Chỉ cần cuộc sống bình yên, một bữa trà, 1 bữa cơm, bữa cháo là đủ."

Những gì Vy đang làm đều hướng đến một cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái.
Những gì Vy đang làm đều hướng đến một cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái.

Nhìn Vy, không dưng tôi lại nhớ đến hình ảnh cô gái Lý Tử Thất, một cô gái vô cùng dịu dàng nhưng đã làm dược rất nhiều điều mà bao người ao ước: ngày ngày tự tay làm vườn, trồng rau, trồng hoa, nấu ăn, thưởng thức cuộc sống vô cùng thư thái, nhẹ nhàng...

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những chiếc bánh của Vy hoặc học cách làm những chiếc bánh tuyệt đẹp này, có thể đến Vị Ký Ức -  45/25 Trần Thái Tông, phường 15, quận Tân Bình.

Bài: Trần Huyền Trang

Ảnh: Phạm Ái Thanh Vy

 
TIN MỚI