Gần ngày sinh, sản phụ mới phát hiện mang thêm khối u 4kg

07/04/2021 - 18:12

PNO - Ngày 7/4, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa mổ lấy thai và cắt bỏ thành công một khối u nang buồng trứng với kích thước lớn cho một sản phụ.

 

Ê kíp y bác sĩ cùng sản phụ sau ca mổ
Ê-kíp y bác sĩ với khối u nang to sau ca mổ cứu sản phụ thành công

Ngày 6/4, thai phụ N.T.K.T. (24 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp) được người nhà chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng huyết áp cao, khó thở, mắt nhìn mờ... Người thân cho biết, chị T. đang mang thai lần 2 được 34 tuần 6 ngày.

Sau khi siêu âm, thực hiện khẩn xét nghiệm; các bác sĩ xác định thai phụ có nguy cơ tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ lấy thai, đa ối và có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép gây tình trạng khó thở, tiên lượng nặng... Nhanh chóng, thai phụ được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật song hành vừa bắt bé trai nặng 2,7kg chào đời an toàn, vừa kết hợp cắt khối u buồng trứng (phải) nặng đến 4kg thành công. 

Hiện sức khỏe của mẹ con chị T. đã ổn định, đang được hai khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức tích cực - chống độc và khoa Nhi - sơ sinh tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ Phạm Thị Linh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết: u nang buồng trứng là một khối u trú phát triển bất thường trong buồng trứng với tỷ lệ mắc khoảng 5% - 10% ở phụ nữ. Đối với trường hợp nêu trên, do chị T. không khám sức khỏe định kỳ và thời gian mang thai không được theo dõi thường xuyên.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI