Gần 30.000 học sinh sẽ không vào được lớp 10 công lập

21/04/2021 - 17:50

PNO - Tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay giảm gần 1.200 chỉ tiêu. So với số học sinh sẽ tốt nghiệp THCS trong năm nay, sẽ có khoảng 30.000 học sinh không vào được lớp 10 công lập.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể tại 114 trường THPT công lập. Đây là cơ sở quan trọng để học sinh đăng ký nguyện vọng và lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

So với năm học trước, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay giảm gần 1.200 chỉ tiêu, điều này phù hợp với chủ trương phân luồng học sinh sau THCS của TPHCM, đó là mỗi năm giảm 3% chỉ tiêu lớp 10 ở các trường công lập.

Năm học 2020-2021, theo số liệu của Sở GD-ĐT TPHCM, dự kiến sẽ có gần 99.000 học sinh sắp tới đây sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi năm học trước số học sinh tốt nghiệp THCS thấp hơn. Chỉ tiêu giảm, số học sinh tăng, theo nhiều chuyên gia giáo dục, cuộc cạnh tranh để dành một suất học lớp 10 công lập sẽ căng thẳng hơn.

Học sinh lớp 9 ở Bình Tân tham gia hướng nghiệp để lựa chọn đường đi sau THCS
Học sinh lớp 9 ở Bình Tân tham gia hướng nghiệp để lựa chọn đường đi sau THCS

Theo bảng chỉ tiêu mà Sở GD-ĐT công bố, TPHCM có 114 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 67.989. Nếu trừ đi số chỉ tiêu tuyển sinh chuyên và chỉ tiêu các lớp tích hợp thì số chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường năm học này là 65.329 (năm học 2020-2021, tổng chỉ tiêu lớp 10 thường là 66.520 chỉ tiêu). Như vậy, sẽ có gần 30.000 học sinh sẽ rớt khỏi cuộc đua lớp 10 công lập năm nay.

Nhìn vào bảng so sánh chỉ tiêu so với năm học trước, các trường THPT tốp đầu hầu hết đều giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh ở hệ lớp 10 thường, chỉ dao động nhỏ ở một vài trường do có tuyển thêm chương trình tích hợp. Cụ thể, đó là các trường như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trưng Vương, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai.

Việc dao động chỉ tiêu rải rác ở các trường nằm ở tốp 2 về điểm chuẩn. Chẳng hạn như Trường THPT Tây Thạnh (900), THPT Võ Thị Sáu (890), THPT Trần Hưng Đạo (880), THPT Phú Nhuận (825), THPT Trường Chinh và THPT Hoàng Hoa Thám cùng có chỉ tiêu là 810...

Trong khi đó, có một số trường có điểm chuẩn cao, chỉ tiêu lại giảm mạnh. Trường THPT Trần Phú giảm 225 chỉ tiêu; Trường THPT Gia Định giảm 45 chỉ tiêu. Ngược lại, một số trường lại có chỉ tiêu lớp 10 rất thấp như Trường THCS - THPT Thạnh An ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (45), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (24).

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Cụ thể, từ nay đến ngày 28/4, các trường THCS tổ chức cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời, các trường phát đơn đăng ký thi tuyển và cho phép học sinh điền phiếu đăng ký, sau đó nộp tại nơi đang học.

Dự kiến 16 giờ ngày 5/5, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường (nguyện vọng 1). Học sinh sẽ có 5 ngày (từ 5 đến 10-5) để điều chỉnh nguyện vọng. Việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ được các trường THCS hoàn tất trước 16 giờ ngày 10-5.

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là căn cứ quan trọng để thí sinh lựa chọn nguyện vọng phù hợp. Sau khi có thống kê, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổng hợp ban đầu về số nguyện vọng đăng ký ở từng trường. Học sinh sẽ căn cứ vào đó để có một lần điều chỉnh nguyện vọng. Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, học sinh tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Để tránh tình trạng đăng ký nguyện vọng không phù hợp, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, các cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm phải tư vấn cho phụ huynh và học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển, giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Để bảo đảm việc học tập đối với các trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị chứng minh điều kiện bảo đảm cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh và trước cơ quan quản lý cấp trên.

Thay đổi quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới là cả 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ đều tính điểm hệ số 1. Thời gian làm bài với môn ngữ văn, môn toán là 120 phút/môn và môn ngoại ngữ là 90 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, được cho theo thang điểm từ 0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25.

Quỳnh Phạm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI