Dự báo nhiều nơi mưa dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

08/07/2022 - 22:05

PNO - Cơ quan khí tượng dự báo đêm 8 và ngày 9/7, nhiều nơi có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá...

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo các khu vực đêm 8, ngày 9/7, phía tây Bắc bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía đông Bắc bộ và thủ đô Hà Nội đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía nam chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam bộ đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 8 và ngày 9/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 2-3m.

Ngoài ra, khu vực phía bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Từ ngày 10-13/7, vùng biển phía nam của Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, triều cường, sóng lớn khu vực ven biển miền Tây Nam bộ có xu thế tăng cao vào các ngày 13-14/7, sau ngày 15/7 sẽ giảm dần, đây là đợt triều cao nhất trong tháng 7 trên khu vực. Ngoài ra, gió mùa Tây Nam đang có xu thế mạnh dần lên, độ cao sóng tại vùng biển này có khả năng cao từ 2-3m, biển động.

Do thủy triều cao kết hợp với sóng lớn và nước dâng do gió mạnh có thể gây sạt lở và ngập úng tại các khu vực trũng thấp ven biển các tỉnh Tây Nam bộ.

(Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI