"Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam"

22/11/2022 - 10:52

PNO - Sáng ngày 22/11, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

 

Quang cảnh Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
Quang cảnh Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”

Ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long chủ trì hội thảo.

Cùng dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM các thời kỳ, các nhà khoa học và đại diện gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 

Hội thảo là dịp để tiếp tục nghiên cứu, làm sâu sắc hơn cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, cao đẹp và tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

 Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong
Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 90 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan, ban, bộ, ngành Trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là tấm gương đạo đức cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhà lãnh đạo tài năng, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù bất cứ ở cương vị nào, cả khi cách mạng thuận lợi hay lúc khó khăn, đặc biệt trong những thời điểm mang tính bước ngoặt, trong những tình huống phức tạp, ngặt nghèo nhất, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục trải qua nhiều hy sinh, gian khổ, gắn liền với những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc, đồng chí Võ Văn Kiệt, với phẩm chất đạo đức cách mạng và tài năng của một nhà lãnh đạo xuất sắc, đã để lại những dấu ấn quan trọng và những cống hiến to lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam, từ cách mạng giải phóng dân tộc, đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước (bên trái) trò chuyện, hỏi thăm bà Phan Lương Cầm phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó chủ tịch nước (bên trái) trò chuyện, hỏi thăm bà Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bên cạnh đó, “dấu ấn Võ Văn Kiệt” đã in đậm trong những quyết sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, giữa bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức lớn, góp phần đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu quan trọng, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người cộng sản đã trọn đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, là tấm gương sáng về lựa chọn lý tưởng sống và lẽ sống trọn đời vì nước, vì dân. Đồng chí là một mẫu hình nhân cách lớn của người đảng viên cộng sản, luôn đồng cam cộng khổ với nhân dân, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ chia sẻ: “Tôi tin tưởng rằng, Hội thảo khoa học quan trọng này sẽ làm sáng rõ hơn, sâu sắc hơn nữa, đầy đủ và sống động hơn nữa phẩm chất, tài năng, công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt. Đồng thời, rút ra bài học kinh nghiệm đối với tiến trình phát triển của Đảng và cách mạng Việt Nam, trước hết là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, hạnh phúc”.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Dũng - SGGP

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, khi mọi người nhắc về chú Sáu Dân (cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) cũng đều có thầm mong muốn đất nước chúng ta làm sao có nhiều con người như chú Sáu. Muốn nhắc nhở rằng các thế hệ nối tiếp phải biết tự học, học thật làm thật, sống thật với nhân dân với Đảng, biết vận dụng sáng tạo vào bối cảnh mới, yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, điều kiện mới tạo ra những giá trị mới để góp phần đưa đất nước vượt qua thử thách mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ cương lĩnh xây dựng đất nước và Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

“Với ý nghĩa và tinh thần đó Thành ủy TPHCM tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu học tập, rèn luyện phát huy những giá trị lịch sử gắn với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, phấn đấu thực hiện những ước mơ hoài bão của Bí thư Võ Văn Kiệt đã từng mong ước, quyết tâm xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình có chất lượng sống tốt để không phải hổ thẹn với sự hy sinh vô bờ bến của các bậc tiền nhân" - Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Sơn Vinh

 
TIN MỚI