Doanh nghiệp, hợp tác xã được tạo điều kiện khi cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

08/07/2021 - 15:02

PNO - Các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) tham gia phân phối hàng hóa thiết yếu cho thị trường TPHCM gặp bất cứ vướng mắc nào có thể liên hệ với Vụ Thị trường trong nước để được tháo gỡ.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, sáng 8/7, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Trưởng Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam đã có văn bản hỏa tốc gửi doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối đề nghị tăng cường cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Theo đó, để đảm bảo đủ, kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, Bộ Công thương đề nghị các DN, HTX chủ động liên hệ với Sở Công thương TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam để xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân (phải tuân thủ cách ly, giãn cách xã hội); dự trữ, chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu trong hệ thống đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân theo mức độ cao nhất của dịch COVID-19.

Bộ Công thương khẳng định, nguồn hàng thiết yếu cung ứng cho thị trường TPHCM rất dòi dào
Bộ Công thương khẳng định, nguồn hàng thiết yếu cung ứng cho thị trường TPHCM rất dồi dào

Bên cạnh các điểm bán hàng hiện có, Bộ Công thương chỉ đạo tiếp tục mở thêm các điểm bán hàng cố định và lưu động (theo đúng quy định của pháp luật) tại các khu đông dân cư (quận, huyện, phường, xã, thị trấn, thị tứ…) để kịp thời phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Có phương án mở các điểm bán hàng mới trong trường hợp cơ sở phân phối bị đóng cửa (do có ca nhiễm COVID-19) để kịp thời phục vụ người tiêu dùng cả trong điều kiện bình thường hay giãn cách xã hội.

DN, HTX cũng được yêu cầu tăng cường thực hiện các phương thức bán hàng trực tuyến (thương mại điện tử, dịch vụ đi chợ…), để phục vụ tối đa nhu cầu của người dân (phải thực hiện giãn cách xã hội). Xây dựng phương án tổ chức đội xe, lái xe đảm bảo an toàn dịch bệnh để ra, vào vùng dịch theo đúng quy định của ngành y tế và giao thông vận tải nhằm đảm bảo vận chuyển thông suốt hàng hóa thiết yếu.

Khi gặp khó khăn, vướng mắc trong hoạt động phân phối hàng hóa thiết yếu, DN, HTX có thể liên hệ trực tiếp với ông Dương Thái Trung, Trưởng phòng Phân phối hàng hóa và dịch vụ thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Email: trungdt@moit.gov.vn để được hỗ trợ.

Trước đó, chiều ngày 7/7 Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã triệu tập cuộc họp khẩn với yêu cầu cấp bách: Cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân, đồng thời không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam được thành lập tại cuộc họp này. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải giữ vai trò trưởng ban, cùng với 8 thành viên là lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Tổng Cục Quản lý thị trường, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Công thương địa phương, Cục Điều tiết điện lực và Cục Công tác phía Nam.

Trước hiện tượng người dân tại TPHCM đổ xô đi mua hàng khiến nhiều kệ sạp tại các cửa hàng, siêu thị hết hàng cục bộ, Vụ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, công tác dự trữ hàng hóa ở TPHCM hoàn toàn được đảm bảo để cung cấp cho người dân. Sở Công thương TPHCM cũng đã chỉ đạo ngay các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn cần tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng online đúng theo hướng đi mà Bộ Công thương đã chỉ đạo trước đó.

Hoàng Anh

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI